Hủy
Tài Chính

Chứng khoán tăng điểm, khởi đầu một năm tươi sáng nhưng nhiều cạm bẫy?

Nhật Lệ Thứ Năm | 06/01/2022 09:56

Hình ảnh nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Ảnh: TL.

Mở đầu phiên giao dịch đầu tiên của năm 2022, thị trường chứng khoán Việt Nam đã vượt đỉnh lịch sử với sự trở lại của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn.
 

Phiên giao dịch 5/1, thị trường tiếp tục đà tăng khi VN-Index tăng hơn 9 điểm (thời điểm 13h10) lên mốc 1.534 điểm. Thời điểm này, giá trị giao dịch trên sàn HOSE đạt hơn 19.984 tỉ đồng với độ rộng thị trường nghiêng về bên mua. 

Với phiên tăng điểm của thị trường chứng khoán Việt Nam, ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Chứng khoán SSI đã có những chia sẻ trên trang cá nhân của mình. Theo chia sẻ của ông Hưng, phiên tăng điểm vừa qua của thị trường hứa hẹn một năm tươi sáng nhưng cũng nhiều cạm bẫy mà nhà đầu tư cần lưu ý. 

Ảnh chụp màn hình.
Ảnh chụp màn hình.

Ở góc độ phân tích, Trung tâm Phân tích và Tư vấn Đầu tư SSI Research, năm Nhâm Dần 2022 có thể là một năm không còn quá dễ dàng với thị trường chứng khoán. Mặc dù vậy, chỉ cần kiên nhẫn chờ đợi cơ hội cùng với một chiến lược đầu tư cụ thể rõ ràng, các nhà đầu tư vẫn có thể gặt hái được thành quả trong năm 2022.

Mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2022 của Chính phủ nằm trong khoảng 6% - 6,5% so với cùng kỳ năm trước; CPI tăng khoảng 4%. SSI Research cho rằng trong trường hợp gói kích thích kinh tế được giải ngân có hiệu quả, tăng trưởng GDP của Việt Nam có thể vượt mức 7% trong năm 2022 trên nền so sánh thấp giai đoạn 2020-2021. Tốc độ tăng trưởng kinh tế dự kiến sẽ tăng dần từ nửa đầu năm và đạt đỉnh trong quý III/2022 (tốc độ tăng trưởng có thể lên tới hai chữ số). Việt Nam cũng như một số nước đang phát triển có thể tiếp tục đẩy mạnh đầu tư công và trì hoãn việc thắt chặt chính sách tiền tệ ít nhất là thêm một năm nữa.

 

Dựa trên triển vọng hồi phục khả quan của kinh tế Việt Nam, SSI Research có quan điểm tích cực đối với thị trường chứng khoán trong năm 2022. Tuy nhiên, thị trường có thể diễn biến thận trọng trong nửa đầu năm, do ảnh hưởng từ các lo ngại về lạm phát cao, lãi suất tăng, tiêu dùng nội địa yếu và tăng trưởng lợi nhuận thấp. Cụ thể, lạm phát có khả năng tăng tốc trong nửa đầu năm do mức so sánh thấp trong 2021, trong đó nguyên nhân chính đến từ nhóm lương thực & thực phẩm vốn có chiếm tỉ trọng lớn nhất trong rổ CPI.

Thêm vào đó, động thái tăng lãi suất, dù đến từ Cục dự trữ liên bang Mỹ hay Ngân hàng Nhà nước cũng đều tạo ra hiệu ứng tâm lý kém khả quan trong ngắn hạn đối với nhà đầu tư. Động thái này có thể xảy ra từ giữa năm 2022 và tùy thuộc vào tình hình dịch bệnh. Tuy nhiên, SSI Research kỳ vọng lãi suất sẽ không tăng mạnh và do vậy không có tác động đáng kể đến môi trường kinh doanh của doanh nghiệp trong năm 2022. Kịch bản cơ sở của SSI Research là lãi suất có thể tăng nhẹ trong khoảng 20 - 25 điểm cơ bản vào cuối năm. Lãi suất duy trì ở mức thấp (so với giai đoạn tiền COVID) là yếu tố quan trọng để hỗ trợ thị trường chứng khoán cũng như thị trường bất động sản.

Với tình hình cầu tiêu dùng như hiện nay, SSI Research cho rằng nhóm hàng tiêu dùng thiết yếu tiếp tục tăng trưởng chậm hơn so với ngành hàng tiêu dùng không thiết yếu. Cơ hội phục hồi cho các ngành dịch vụ như hàng không và du lịch có thể quay lại từ nửa cuối 2022.

SSI Research ước tính tăng trưởng lợi nhuận các công ty niêm yết trong nửa đầu năm 2022 không cao, do 2 lý do chính: thứ nhất, mức so sánh cao trong 6 tháng đầu năm 2021; và thứ hai, cầu tiêu dùng trong nước sau làn sóng COVID-19 thứ 4 cần nhiều thời gian để phục hồi.

Có thể bạn quan tâm 

VN-Index thiết lập kỷ lục trong phiên giao dịch đầu tiên của năm 2022


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới