Hủy
Tài Chính

Cổ phiếu các công ty công nghệ lớn nhất Phố Wall bốc hơi hơn 1.000 tỉ USD

Minh Duy Thứ Tư | 09/09/2020 15:30

Nguồn ảnh: CNBC

Định giá của “cổ phiếu vốn hóa siêu lớn” đã vượt xa mức lịch sử.
 

Theo CNBC, thị trường chứng khoán Mỹ giảm mạnh khi mở cửa ngày thứ ba 8.9. Tính đến lúc đóng cửa, 3 chỉ số chứng khoán chính của Mỹ giảm liên tiếp trong 3 ngày. Theo đó, chỉ số Nasdaq mất 10% giá trị thị trường trong vòng 3 ngày.

Các cổ phiếu công nghệ lớn giảm mạnh nhất, với giá trị thị trường của 5 cổ phiếu công nghệ thường được gọi là FAANG mất 288,6 tỉ USD mỗi ngày. Tesla ghi nhận mức giảm kỷ lúc 21%, đây là mức giảm trong một ngày lớn nhất trong lịch sử. Rõ ràng là bối cảnh cho Big Tech đang chuyển biến bất lợi từ cuộc đàn áp của chính phủ, cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đến suy thoái kinh tế toàn cầu.

Facebook và Amazon đều giảm 4%, Microsoft và Apple lần lượt giảm 5,4% và 6,7%, Netflix giảm 1,8%, công ty mẹ của Google là Alphabet giảm 3,6% và toàn bộ lĩnh vực công nghệ S&P 500 giảm 4,6%, một mức giảm hơn 11% so với mức cao nhất mọi thời đại được thiết lập vào ngày 2.9.

Đầu 2020, 6 công ty công nghệ lớn nhất có giá trị vốn hoá khoảng 5.000 tỉ USD. Tính đến 2.9, vốn hoá của các công ty này lập đỉnh với 8.200 tỉ USD. Kết thúc phiên giao dịch hôm qua 8.9, tổng vốn hóa của 6 công ty này là 7.100 tỉ USD. Nguồn ảnh: Bloomberg.
Đầu 2020, 6 công ty công nghệ lớn nhất có giá trị vốn hoá khoảng 5.000 tỉ USD. Tính đến 2.9, vốn hoá của các công ty này lập đỉnh với 8.200 tỉ USD. Kết thúc phiên giao dịch hôm qua 8.9, tổng vốn hóa của 6 công ty này là 7.100 tỉ USD. Nguồn ảnh: CNBC.

Mặc dù chứng kiến mức sụt giảm mạnh trong vài ngày, nhưng vốn hoá của họ vẫn cao hơn 2.100 tỉ USD so với đầu năm, bất chấp đại dịch đang lây lan trên toàn cầu và lượng người mất việc đạt mức kỷ lục tại Mỹ. Tất nhiên, con số trên là rất lớn, nhưng mức giảm vẫn không đáng kể khi vốn hoá của những "gã khổng lồ" công nghệ đã tăng mạnh trong năm nay.

Trong đó, Apple đạt mức vốn hóa thị trường 2.000 tỉ USD hồi 19.8, giá trị thị trường của Apple mất 139,2 tỉ USD mỗi ngày. Vốn hóa của Amazon “bay” 72,5 tỉ USD giá trị thị trường; Facebook mất 33 tỉ USD giá trị thị trường; Giá trị thị trường của Alphabet “bốc hơi” 39,9 tỉ USD. Chịu chung số phận Giá trị thị trường của Netflix cũng biến mất 4 tỉ USD. Cổ phiếu Tesla giảm 21% ở phiên 8.9, đánh dấu đà giảm trong 1 ngày tồi tệ nhất từ trước đến nay và vốn hoá cũng mất 109 tỉ USD chỉ trong 3 phiên vừa qua.

Chuyên gia Jared Weisfeld đến từ Jefferies nhận định: “Nhìn chung, nếu bạn nghĩ về mức giảm của vốn hoá trong 3 ngày qua của Apple, thì đó là khoảng 325 tỉ USD. Con số đó cao gấp 1,5 lần vốn hoá của Salesforces và tương đương với doanh thu dự kiến ​​của Apple trong năm tiếp theo”. 

Các nhà phân tích Phố Wall cho rằng: Định giá của “cổ phiếu vốn hóa siêu lớn” đã vượt xa mức lịch sử. Tất cả các chỉ báo đều cho thấy thị trường đang quá lạc quan, có thể có một giai đoạn củng cố và điều chỉnh.

Phố Wall đang trải qua đợt giảm hàng tuần đầu tiên trong 6 tuần sau khi các cổ phiếu công nghệ lớn đảo chiều. Amazon, Apple, các công ty dẫn đầu thị trường gần đây như Microsoft và Facebook đã giảm mạnh, khiến chỉ số Nasdaq dựa trên công nghệ trở thành tuần tồi tệ nhất kể từ ngày 20.3. Chỉ số S&P 500 có tuần giảm mạnh nhất kể từ tháng 6.

Mối quan tâm cũng đang tăng lên rằng nếu những cái tên FAANG đắt tiền đã đạt đến đỉnh điểm của họ, thì có lẽ thị trường nói chung cũng vậy. Nguồn ảnh: AP.
Mối quan tâm cũng đang tăng lên rằng nếu những cái tên FAANG đắt tiền đã đạt đến đỉnh điểm của họ, thì có lẽ thị trường nói chung cũng vậy. Nguồn ảnh: AP.

Những người tham gia thị trường cho rằng sự yếu kém của cổ phiếu công nghệ bắt nguồn từ lo ngại về định giá của các công ty công nghệ lớn đã tăng lên mức không bền vững. Ngay cả khi có sự điều chỉnh vào tuần trước, chỉ số Nasdaq vẫn tăng hơn 70% so với mức đáy hồi tháng 3.

Chiến lược gia đầu tư chính của Baird - ông Bruce Bittles, cho biết: “Mức định giá cao của các cổ phiếu rất lớn đã vượt xa mức lịch sử”. Các chỉ số kỹ thuật như nợ ký quỹ cao, các quỹ tương hỗ được đầu tư đầy đủ và dữ liệu quyền chọn của Sàn giao dịch Quyền chọn Chicago (CBOE) cho thấy các giao dịch mua kỷ lục.

Điều này thể hiện thị trường đang quá lạc quan, do đó sẽ bước vào giai đoạn hợp nhất hoặc điều chỉnh. Các cuộc đàm phán về một vòng kế hoạch kích thích tài khóa mới của Mỹ đang gặp khó khăn. 

Chiến lược gia đầu tư Chris Senyek tại Wolfe Research cho rằng, khả năng COVID-19 xuất hiện trở lại vào mùa thu và mùa đông năm nay cũng là lý do khiến các nhà đầu tư thị trường chứng khoán giảm lượng nắm giữ. 

Theo ý kiến ​​của ông Chris Senyek, khi học sinh bắt đầu trở lại trường học và mùa cúm bắt đầu, tỷ lệ nhiễm bệnh tương tự có thể xảy ra ở Mỹ vào mùa thu này. Sự lao dốc hôm 8.9 khiến giá trị thị trường của Tesla giảm khoảng 82 tỉ USD xuống còn 307,7 tỉ USD.

Cổ phiếu Tesla trải qua ngày tồi tệ nhất trong lịch sử khi giảm 21%. Nguồn ảnh: Bloomberg.
Cổ phiếu Tesla trải qua ngày tồi tệ nhất trong lịch sử khi giảm 21%. Nguồn ảnh: Bloomberg.

Mặc dù giá cổ phiếu của Tesla tăng 400% trong năm nay, Giám đốc điều hành David Trainer công ty nghiên cứu đầu tư New Constructs cho rằng: Tesla có thể là cổ phiếu nguy hiểm nhất ở Phố Wall. Các yếu tố cơ bản không hỗ trợ giá cổ phiếu và định giá cao như vậy. 

Ông David Trainer nói thêm, đợt chia tách cổ phiếu gần đây của Tesla có thể gây nguy hiểm cho các nhà đầu tư mới bắt đầu mua lại cổ phiếu này. Tesla đã tiến hành chia cổ phiếu tỷ lệ 1: 5 vào ngày 31.8 và giá cổ phiếu của hãng này tăng vọt 12%. 

Tuy nhiên, sau khi cổ đông bên ngoài lớn nhất của công ty Ballie Gifford giảm bớt cổ phần, giá cổ phiếu của Tesla giảm hơn 5% vào tuần trước. Mức định giá thực tế hơn của Tesla sẽ thấp hơn nhiều so với mức hiện tại. Mức định giá phù hợp nên bằng khoảng 1/10 so với mức hiện tại. Giá trị thực của cổ phiếu Tesla là gần 50 USD thay vì 500 USD.

Có thể bạn quan tâm:

► Big Tech tìm cách đáp trả thuế công nghệ châu Âu


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới