Hủy
Tài Chính

Cổ phiếu ngân hàng đồng loạt dậy sóng

Kim Anh Thứ Hai | 16/08/2021 20:00

Cổ phiếu TCB của Ngân hàng Techcombank cũng ghi nhận mức tăng mạnh trong phiên 16/8. Ảnh: TL.

Phiên giao dịch 16/8, tất cả các cổ phiếu trong nhóm ngành ngân hàng đều đóng cửa trong sắc xanh.
 

Nhóm cổ phiếu ngân hàng là nhóm chiếm tỉ trọng cao nhất trong bản đồ vốn hóa của toàn thị trường chứng khoán Việt Nam. Suốt thời gian qua, việc VN-Index liên tục chinh phục những vùng giá lịch sử không thể thiếu sự nâng đỡ của nhóm ngành ngân hàng.

Tuy vậy, kể từ đầu tháng 6/2021 đến nay, nhóm này dường như chững lại khi nhà đầu tư cho rằng triển vọng lợi nhuận 2 quý đầu năm của ngành ngân hàng đã được phản ánh vào thị giá, cùng với đó là mối lo về nợ xấu gia tăng.

Sau khi điều chỉnh từ vùng 1.420 điểm, hiện tại thị trường chứng khoán vẫn đang trong nhịp hồi phục, và sự hồi phục này của thị trường vẫn không thiếu bóng dáng của cổ phiếu ngân hàng.

Các cổ phiếu thuộc ngành ngân hàng đồng loạt tăng giá ở phiên 16/8. Ảnh: Banggiassi.
Các cổ phiếu thuộc ngành ngân hàng đồng loạt tăng giá ở phiên 16/8. Ảnh: Banggiassi.

Kết thúc phiên giao dịch 16/8, chỉ số VN-Index đóng cửa tăng gần 14 điểm, lên mốc 1.370 điểm. Chỉ số VN30 đóng cửa ở mốc 1.500 điểm, tăng 16,5 điểm. Đặc biệt là tất cả các cổ phiếu thuộc nhóm ngân hàng đều đóng cửa trong sắc xanh.

Phần lớn các cổ phiếu ngân hàng đều ghi nhận mức tăng giá trên 1% ở phiên giao dịch 16/8. Trong đó, các cổ phiếu ngân hàng trên sàn UPCoM ghi nhận mức tăng giá khá mạnh, tiêu biểu như PGB; NAB và BVB với đà tăng trên 4%. Trên sàn HOSE, MBB; TCB; VPB cũng đạt mức tăng giá hơn 3% ở phiên giao dịch này.

6 tháng đầu năm 2021, tăng trưởng tín dụng của hệ thống ngân hàng đạt mốc 5,1%. GDP nửa đầu năm của Việt Nam tăng 5,64%, xấp xỉ mức tăng trưởng tín dụng. Theo đó, tỉ lệ tín dụng toàn hệ thống trên GDP vẫn giữ nguyên mức xấp xỉ 140%. 

 

Công ty Chứng khoán Mirae Asset đánh giá, đây là mức cảnh báo sự lệ thuộc cao của nền kinh tế với tín dụng. Tuy nhiên, tăng trưởng GDP sẽ có phần chậm lại trong nửa cuối năm do tác động của các biện pháp giãn cách xã hội được áp dụng rộng rãi hơn, đặc biệt là các thành phố lớn và đông dân cư.

Mirae Asset cho rằng mức tăng trưởng tín dụng cho toàn ngành 2021 trong khoảng 9-10%, cao hơn so với mức tăng trưởng kỳ vọng trong kịch bản xấu nhất của Ngân hàng Nhà nước là 7-8%.

Chất lượng tài sản được kỳ vọng vẫn chưa chuyển biến xấu khi các ngân hàng vẫn được phép tái cơ cấu nợ cho nhóm khách hàng bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 đến hết 2021.

Công ty chứng khoán này cũng cho rằng, ngành ngân hàng vẫn là điểm sáng về lợi nhuận trong bối cảnh dịch bệnh, lợi nhuận của ngành ngân hàng nhìn chung được kỳ vọng duy trì mức tăng trưởng hai con số trong năm 2021 nhờ kết quả kinh doanh khả quan trong nửa đầu năm.

Trong bối cảnh các ngân hàng đang bắt đầu tiến hành cắt giảm lãi suất để hỗ trợ khách hàng trong 5 tháng cuối năm 2021 theo yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước, Mirae Asset kỳ vọng sẽ có sự phân hóa mạnh mẽ giữa các ngân hàng, trong đó nhóm ngân hàng vừa và nhỏ dự phóng có mức tăng ấn tượng hơn với điều kiện đi kèm là chất lượng tài sản tốt.

Có thể bạn quan tâm 

Sự trỗi dậy của các ngân hàng tư nhân


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới