Hủy
Đi cùng F0

Thời kỳ kiếm tiền dễ đã qua đi, F0 "tốt nghiệp" với bài học gì?

Việt Hà Thứ Tư | 11/05/2022 10:51

Ảnh chụp màn hình từ Talkshow Phố Tài Chính.

Sau những cú sụt giảm mạnh của thị trường, tài khoản của nhiều nhà đầu tư đã trong trạng thái “âm mạnh”.
 

Đặc biệt, đối với nhà đầu tư có sử dụng margin thì mức lỗ đã được khuyếch đại lên nhiều hơn. Thị trường điển hình như phiên giao dịch 9/5 vừa qua, ghi nhận mức giảm gần 60 điểm với việc giảm sàn, gần sàn của nhiều cổ phiếu, bất kể tốt hay xấu. 

Chia sẻ tại Talkshow Phố Tài Chính, ông Hoàng Công Tuấn, Kinh tế trưởng Công ty Chứng khoán MB (MBS) đánh giá trong năm 2022 này, yếu tố dòng tiền rẻ sẽ bị phai nhạt dần khi nền kinh tế đã quay lại và tăng trưởng trở lại. Do đó các cơ hội về kinh doanh ở các lĩnh vực khác ngoài lĩnh vực chứng khoán sẽ tăng cao trở lại. Bên cạnh đó thì các ngân hàng đã phải tăng cái lãi suất huy động, mặc dù chưa tăng trở lại bằng mức trước dịch nhưng mà chúng ta cũng hiểu rằng nó đã tăng lên rồi. 

Ảnh chụp màn hình từ Talkshow Phố Tài Chính.
Ảnh chụp màn hình từ Talkshow Phố Tài Chính.

Ông Tuấn nhìn nhận rằng, chỉ có các yếu tố mang tính cơ bản vĩ mô và các yếu tố về tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp sẽ hỗ trợ cho thị trường. “Tôi luôn lạc quan về thị trường chứng khoán trong dài hạn và lưu ý các nhà đầu tư trong năm nay, đầu tư phải mang tính chọn lọc hơn rất nhiều, phải chọn lựa được những công ty tốt, có năng lực tăng trưởng về lợi nhuận tốt và đặc biệt là giá cổ phiếu cũng phải ở mức độ hợp lý”, ông Tuấn chia sẻ. 

Liên quan đến việc nhiều nhà đầu tư chỉ muốn tham gia và thu lợi nhuận trong ngắn hạn, ông Tuấn cho rằng hoạt động đầu tư ngắn hạn và tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn nên dành cho những nhà đầu tư chuyên nghiệp thì hơn. “Các nhà đầu tư mới, các bạn nên đi theo con đường mang tính dài hạn hơn và bền vững hơn và sẽ tránh được những yếu tố "sốc" như đợt vừa rồi”, ông Tuấn nói. 

Vị chuyên gia này chỉ ra những ví dụ điển hình như các mã cổ phiếu ở trong hệ sinh thái FLC hay là sinh thái Louis Holdings đã ghi nhận mức giảm lên tới 60%, 70% so với mức đỉnh. Đấy là câu chuyện rất khốc liệt.

Ảnh chụp màn hình từ Talkshow Phố Tài Chính.
Ảnh chụp màn hình từ Talkshow Phố Tài Chính.

Cũng chia sẻ tại Talkshow Phố Tài Chính, ông Trần Thăng Long, Giám đốc Phân tích Công ty Chứng khoán BIDV (BSC) đánh giá năm 2022 là thử thách thực sự với những nhà đầu tư, nhất là những nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường, chưa trải qua những đợt thị trường có những biến động khó khăn mà tăng giảm mạnh. 

“Năm nay là một năm mà tôi nghĩ là sẽ thanh lọc rất là nhiều nhà đầu tư mà đang hơi thiên hướng ngắn hạn quá”, ông Long nói. Theo vị chuyên gia này, nhà đầu tư sẽ phải bỏ rất là nhiều công sức để lựa chọn ra các doanh nghiệp có thể đem lại tăng trưởng về mặt kết quả kinh doanh vượt trội hơn so với cả ngành so với thị trường chung. 

Ở góc nhìn dài hạn hơn, ông Long đánh giá thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn là một thị trường cực kỳ tiềm năng, thay vì chỉ nghĩ rằng là đầu tư thời gian ngắn hạn trong tuần này, trong tháng này, trong quý này thì hãy nghĩ đến năm 2023 - 2024, khi mà Việt Nam có cơ hội được nâng hạng thị trường. 

Đối với thực tế một số nhà đầu tư vẫn muốn mua bán ngắn hạn, bởi vì họ cho biết là họ chỉ có nguồn vốn ngắn hạn và một số khác thì chỉ chọn mua các cổ phiếu có thị giá thấp mà không nhất thiết phải dựa vào yếu tố cơ bản, ông Long đã ví von với việc trồng cây, một cái cây phải được chăm sóc và cần thời gian để ra hoa, quả chứ không thể chăm sóc rất nhiều để ngày mai có quả. Ngay cả doanh nghiệp cũng như vậy, nên đã nói đến đầu tư thì nhà đầu tư nên cân nhắc đến khoản tiền để đầu tư dài hơn một năm thì mới nên tham gia vào thị trường. 

Có thể bạn quan tâm 

HOSE thử nghiệm giao dịch lô lẻ chứng khoán

Nguồn Theo Talkshow Phố Tài Chính


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới