Hủy
Tài Chính

HOSE thử nghiệm giao dịch lô lẻ chứng khoán

Nhật Lệ Thứ Ba | 10/05/2022 11:34

Hình ảnh nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Ảnh: TL.

Nhà đầu tư sắp được trở lại khoảng thời gian giao dịch lô 10 cổ phiếu?
 

Dẫn nguồn từ VTV.vn, Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HOSE) vừa có văn bản gửi các công ty chứng khoán thành viên về việc thử nghiệm toàn thị trường triển khai giao dịch lô lẻ.

Theo văn bản của HOSE gửi các công ty chứng khoán thành viên, thời gian thử nghiệm giao dịch lô lẻ toàn thị trường đến các công ty chứng khoán diễn ra từ ngày 9/5 đến 20/5/2022. Trong văn bản này, HOSE cũng yêu cầu, sau khi kết thúc thử nghiệm, công ty chứng khoán gửi báo cáo kết quả về HOSE trước ngày 25/5/2022.

Đại diện lãnh đạo HOSE cho biết, sau khi có kết quả thử nghiệm thành công, HOSE sẽ có đánh giá và báo cáo Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam xin chủ trương để triển khai áp dụng chính thức.

Do sự cố nghẽn lệnh vào cuối năm 2021 nên từ ngày 4/1/2021, HOSE đã nâng lô giao dịch tối thiểu từ 10 cổ phiếu lên 100 cổ phiếu. Theo Bộ Tài chính, việc nâng lô giao dịch lên 100 cổ phiếu là giải pháp tạm thời để giải quyết sự cố, giảm thiểu tình trạng nghẽn lệnh và hạn chế thiệt hại cho nhà đầu tư, có lợi cho tổng thể thị trường.

 

Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư gặp bất tiện trong giao dịch, không thể chốt lời cổ phiếu dù lãi lớn, không thể bán cổ phiếu lẻ nhận từ các đợt chia cổ tức cổ phiếu và phát hành thêm. Do đó, rất nhiều nhà đầu tư mong muốn lô cổ phiếu được giảm về 10 trở lại. Trước đó, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi đã chỉ đạo HOSE đưa lô giao dịch về 10 sớm nhất trong cuộc họp Chính phủ thường kỳ hồi tháng 8/2021.

Trên thực tế, trước khi nâng lô giao dịch lên 100 cổ phiếu ở sàn HOSE, thị trường chứng khoán từng được xem là một kênh đầu tư không rào cản về vốn. Chỉ cần một số vốn nhỏ, thậm chí là từ 200.000-500.000 đồng, nhà đầu tư cũng đã tham gia được vào thị trường và trở thành nhà đầu tư. 

Tuy nhiên, khi lô giao dịch được nâng lên 100 cổ phiếu, thị trường chứng khoán đã bước đầu có những rào cản về vốn, việc mua bán 10, 20 cổ phiếu để “thử cảm giác” đã không còn. 

Không những rào cản về vốn, lô giao dịch 100 cổ phiếu như hiện tại còn khiến nhiều nhà đầu tư "buồn lòng" khi nhận cổ tức bằng cổ phiếu thưởng, hoặc nhận cổ phiếu thưởng từ phía công ty. 

Có thể bạn quan tâm 

500.000 đồng mua bluechip: Bao giờ trở lại?

Nguồn Theo VTV


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới