Hủy
Tài Chính

Điều kiện cần để VN-Index thoát khỏi xu hướng đi ngang

Nhật Lệ Thứ Năm | 16/09/2021 16:57

Hình ảnh tại Công ty Chứng khoán HSC. Ảnh: TL.

Hiện tại, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn có những diễn biến đi ngang quanh khu vực 1.350 điểm.
 

Ở phiên giao dịch 15/9, sắc xanh đã lan tỏa trên diện rộng khi rổ VN30 có 17 mã tăng, trong đó cổ phiếu MSN dư mua trần, là cổ phiếu đầu tiên dẫn dắt và lan tỏa sắc xanh đến các cổ phiếu trụ khác.

Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số VN-Index đóng cửa tăng trở lại 6,13 điểm với sự dẫn dắt của nhiều nhóm cổ phiếu. Tác động tích cực nhất lên thị trường chung phải kể đến nhóm thép và tôn mạ. Cổ phiếu HPG đóng cửa tăng 2,58% đóng góp đáng kể cho chiều đi lên của VN-Index và VN30, chỉ sau MSN. Trong khi đó, HSG tăng 6,86% và NKG tăng 6,95% là 2 cổ phiếu tác động mạnh mẽ nhất tương ứng lên chỉ số VNMidcap và VNSmallcap.

Theo số liệu từ SSI Research, tính đến ngày 15/9 phần lớn các nhóm ngành đều đạt mức tăng trưởng mạnh về giá cổ phiếu. Trong đó, công nghệ thông tin và nguyên vật liệu tăng mạnh nhất.
Theo số liệu từ SSI Research, tính đến ngày 15/9 phần lớn các nhóm ngành đều đạt mức tăng trưởng mạnh về giá cổ phiếu. Trong đó, công nghệ thông tin và nguyên vật liệu tăng mạnh nhất.

Nhóm hưởng lợi tiềm năng từ đầu tư công giao dịch khởi sắc trở lại. Cổ phiếu nhựa đường PLC tăng 6%. KSB và CTI tăng tốt nhất nhóm khai thác đá, tương ứng 5,2% và 3,2%. Biên độ tăng mạnh nhất ghi nhận ở nhóm xi măng khi HT1 dư mua trần còn BCC tăng 7,1%.

Ở nhóm tài chính, các cổ phiếu ngân hàng không quá biến động. Hầu hết các mã ngân hàng đều đóng cửa sát mức tham chiếu và chỉ số ít mã trên HOSE có sắc xanh như TPB, MSB, BID. Nhóm chứng khoán được giao dịch tích cực hơn với mức tăng đáng ghi nhận ở hầu hết các mã như HCM, MBS, CTS, SSI.

Đi ngược diễn biến chung, nhóm các cổ phiếu hưởng lợi khi chính sách giãn cách được nới lỏng đều đã giảm trở lại. Cung chốt lời khá mạnh khiến HVN giảm 6,5%, tuy nhiên các mã còn lại như SKG, AST chỉ mất điểm nhẹ; riêng VJC giữ được mức giá xanh khi đóng cửa.

 

Điểm đáng chú ý là ở phiên tăng điểm này, thanh khoản trên thị trường đạt mức khá thấp, thấp hơn mức trung bình 20 phiên gần nhất. Cụ thể, giá trị giao dịch qua kênh khớp lệnh đạt gần 17.000 tỉ đồng.

Theo đánh giá của Trung tâm Phân tích và Tư vấn Đầu tư SSI Research, xu hướng đi ngang của VN-Index vẫn tiếp diễn và chỉ kết thúc khi chỉ số vượt lên trên 1.350 điểm hoặc phá xuống dưới mốc 1.290 điểm đi kèm với khối lượng giao dịch tăng lên. Trong khi đó, VN-Index đang được hỗ trợ gần tại khu vực 1.334 - 1.330 điểm.

Trong khi đó, ở góc nhìn khác Công ty Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) đánh giá xung lực tăng điểm tích cực của thị trường trở lại sau 3 phiên điều chỉnh tích lũy cho thấy cơ hội một lần nữa thử thách vùng cản gần quanh 1.360  điểm (+-5) của chỉ số.

Mặc dù vậy, KBSV cho rằng cơ hội chinh phục thành công vùng cản này vẫn chưa rõ ràng và công ty chứng khoán này lưu ý về rủi ro quay lại diễn biến điều chỉnh tại đây khi áp lực phân phối gia tăng.

Theo đó, KBSV khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục duy trì vị thế trung hạn và kết hợp bán trading 1 phần tỉ trọng danh mục khi chỉ số tiếp cận vùng kháng cự 1.360 điểm. 

Có thể bạn quan tâm 

Nếu không có thị trường chứng khoán, sẽ không có doanh nghiệp tỉ đô?

Người Nhật vung tiền M&A tài chính


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới