Hủy
Tài Chính

Đóng cửa trường học kéo dài tác động ra sao đến Bút bi Thiên Long?

Kim Anh Thứ Ba | 25/02/2020 17:22

Ảnh : QH.

Học sinh nghỉ học, trường học đóng cửa, điều này tác động ra sao đến Tập đoàn kinh doanh bút viết Thiên Long?
 

Có thể nói, kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán Canh Tý 2020 là kỳ nghỉ lễ dài nhất trong lịch sử. COVID-19, bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019. Dịch đã lan ra 31 tỉnh thành của Trung Quốc.

Đến nay, 37 quốc gia/ vùng lãnh thổ trên toàn cầu ghi nhận trường hợp mắc. Số liệu cập nhật lúc 13h30 ngày 25/02, trên Thế giới đã có 80.153 người mắc và  2.703 người tử vong.

Trước những diễn biến của dịch bệnh, đến nay các trường học vẫn đang đóng cửa và học sinh được nghỉ học đến hết tháng 02/2020 để phòng ngừa dịch bệnh. Điều này không chỉ tác động tiêu cực đến trực tiếp các trường học trên cả nước mà còn tác động không hề nhỏ đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp trong lĩnh vực liên quan đến giáo dục và dụng cụ học sinh.

 

Trong đó, phải kể đến là CTCP Tập đoàn Thiên Long (HOSE: TLG). Đây là nhà sản xuất văn phòng phẩm hàng đầu Việt Nam với sản phẩm đa dạng, bao gồm bút viết, dụng cụ văn phòng, dụng cụ học tập, và dụng cụ mỹ thuật. Theo số liệu của Công ty chứng khoán Bản Việt (VCSC), Thiên Long nắm giữ  60% thị trường bút viết trong nước và hiện đang đẩy mạnh xuất khẩu.

VCSC nhận định, việc đóng cửa trường học kéo dài trong bối cảnh bùng phát dịch virus corona ảnh hưởng tăng trưởng năm 2020. Cụ thể, VCSC dự phóng sản lượng bán hàng năm 2020 sẽ giảm từ 8%-15% cho những danh mục sản phẩm có thương hiệu Thiên Long. Trong đó, mức giảm lớn nhất đến từ mảng dụng cụ học tập (chiếm khoảng 8% tổng doanh thu của Thiên Long).

Ngược lại, VCSC kỳ vọng đóng góp từ các sản phẩm mới vốn có biên lợi nhuận thấp hơn của nhà đầu tư chiến lược Newell Brands sẽ giúp bù đắp doanh số bán hàng.

VCSC cho rằng Thiên Long sẽ sử dụng khoảng 222 tỷ đồng và 242 tỷ đồng vốn xây dựng cơ bản lần lượt trong năm 2020 và 2021, chủ yếu nhằm đầu tư cho giai đoạn cải tiến công nghệ đầu bút, máy móc sản xuất mới, mở rộng nhà kho và kế hoạch hợp tác sắp diễn ra với nhà đầu tư chiến lược Newell Brands.

d
VCSC dự phóng kết quả kinh doanh của Tập đoàn Thiên Long trong năm 2020. 

Cho cả năm 2020, VCSC dự báo doanh thu và lãi ròng của Thiên Long ở mức 3.500 tỷ đồng và 356 tỷ đồng, tăng lần lượt 8% và 2% so với năm 2019.

►Bút bi Thiên Long tướng mới, doanh số mới


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới