Hủy
Tài Chính

Năm Tân Sửu, đầu tư cổ phiếu, gửi tiết kiệm hay mua trái phiếu?

Kim Anh Thứ Tư | 17/02/2021 17:25

Hình ảnh tại Công ty Chứng khoán HSC. Ảnh: TL.

Bên cạnh nguồn thu nhập chính từ lương, mọi người thường có xu hướng lựa chọn các kênh đầu tư phù hợp nhằm gia tăng nguồn thu nhập.
 

Trải qua năm 2020 đầy biến động do COVID-19, chứng khoán thăng hoa trong khi lãi suất tiết kiệm giảm sâu. Năm 2021 này, đâu sẽ là kênh đầu tư tiềm năng để các nhà đầu tư có thể xem xét?

Kênh cổ phiếu

Dòng tiền F0 tiếp tục tìm đến thị trường chứng khoán trong năm 2021. Theo số liệu của Trung tâm Lưu ký Chứng khoán (VSD), hơn 86.000 tài khoản chứng khoán được mở mới trong tháng 1.2021 khi chỉ số VN-Index giảm hơn 16%.

So với đợt tăng nóng của thị trường giai đoạn 2017-2018 số lượng nhà đầu tư mới tham gia thị trường đợt này cao hơn gấp đôi.

 

Theo Công ty Chứng khoán VNDirect, lãi suất tiết kiệm giảm và duy trì mức thấp (trung bình khoảng 5,6%) trong khi nền kinh tế Việt Nam tiếp tục tăng trưởng dương và dự báo sẽ tăng trưởng mạnh khi kinh tế thế giới phục hồi là điểm khác biệt so với đợt tăng giá giai đoạn 2017-2018.

“Dòng tiền mới sẽ tiếp tục tìm đến và đưa thị trường chứng khoán lên đỉnh cao mới nhưng cũng cần chú ý về tính đầu cơ và tâm lý yếu của nhà đầu tư F0”, VNDirect nhận định.

Với cơ chế ngắt mạch thị trường  được bổ sung ở Thông tư 120/2020 có hiệu lực từ ngày 15.2.2021, VNDirect cho rằng thị trường chứng khoán Việt Nam có thể ổn định hơn trong các đợt bán tháo do tâm lý với biên độ mạnh trong thời gian ngắn như các phiên gần đây.

Gửi tiết kiệm

Trong năm 2021, VNDirect cho rằng lãi suất tiền gửi tiết kiệm có thể giảm thêm nếu COVID-19 diễn biến phức tạp hơn.

Trong giai đoạn cao điểm về thanh toán và chi trả dịp cuối năm trước Tết Nguyên Đán 2021, lãi suất huy động tiếp tục giảm nhẹ vì thanh khoản các nhà băng dư thừa.

 

Trong tuần cuối tháng 1, Vietcombank đã có động thái giảm lãi suất kỳ hạn 1-2 tháng về 2,9%/năm; 6-9 tháng còn 3,8%/năm; kỳ hạn dài 24-60 tháng giảm về 5,5%/năm, thấp hơn so với mức lãi suất huy động của Vietinbank và BIDV khoảng 0,2-0,3% với cùng kỳ hạn.

Hầu hết ngân hàng thương mại cổ phần khác vẫn giữ nguyên lãi suất phổ biến ở mức 0,1-0,2%/năm đối với kỳ hạn dưới 1 tháng; 3,2-3,9%/năm cho kỳ hạn từ 1-6 tháng; 4-6%/năm cho kỳ hạn từ 6-12 tháng và 5,6-6,8%/năm đối với kỳ hạn từ 12 tháng trở lên.

“Dự báo đợt bùng phát của dịch COVID-19 tại Việt Nam những ngày gần đây có thể khiến cầu tín dụng yếu đi. Lãi suất sẽ vẫn duy trì ở vùng thấp hiện tại và có thể còn giảm thêm nếu dịch bệnh phức tạp hơn”, VNDirect nhận định.

Kênh trái phiếu

Mức lãi suất bình quân danh nghĩa được chào bán bởi các nhà phát hành trong năm 2020 ở mức 9,9%, tăng trung bình 0,9% so với năm 2019.

Ngành ngân hàng vẫn duy trì được mức lãi suất thấp nhất trong các ngành ở mức bình quân 6,7% trong năm 2020 với kỳ hạn bình quân 4,5 năm.

Xét riêng ngành bất động sản, ngành có giá trị phát hành lớn nhất trong năm có lãi suất trái phiếu bình quân đã tăng gần 2,1% lên mức bình quân 10,5% và với kỳ hạn trái phiếu được kéo dài lên mức 3,8 năm trong năm 2020 (dài hơn 1 năm so với năm 2019).

Điều này thể hiện nhu cầu vốn dài hạn của doanh nghiệp bất động sản, cũng như những ảnh hưởng bởi triển vọng của ngành và những tác động của yếu tố dịch bệnh tới việc phải cơ cấu kỳ hạn dài hơn của các nhà phát hành trái phiếu doanh nghiệp trong ngành bất động sản.

Với đặc thù trái phiếu doanh nghiệp là công cụ nợ do doanh nghiệp phát hành theo nguyên tắc tự vay, tự trả, tự chịu trách nhiệm về hiệu quả sử dụng vốn và khả năng trả nợ,. Tuy nhiên khả năng trả nợ của doanh nghiệp phụ thuộc rất lớn vào tình hình tài chính và kết quả kinh doanh nên nhà đầu tư cần phải cân nhắc, đánh giá được rủi ro trước khi quyết định mua trái phiếu.

Theo thông tin mà Bộ Tài chính đưa ra, có 3 rủi ro chính mà nhà đầu tư có thể gặp phải khi mua trái phiếu doanh nghiệp. Cụ thể như sau:

Thứ nhất, doanh nghiệp không thực hiện được các điều kiện, điều khoản của trái phiếu do mất khả năng thanh toán;

Thứ hai, doanh nghiệp không thanh toán được đầy đủ, đúng hạn gốc, lãi trái phiếu;

Thứ ba, doanh nghiệp không thực hiện được cam kết với nhà đầu tư về mua lại trái phiếu trước hạn...

Trước những rủi ro đó, Bộ Tài chính khuyến nghị nhà đầu tư trái phiếu doanh nghiệp, đặc biệt là nhà đầu tư cá nhân không mua trái phiếu doanh nghiệp chỉ vì lãi suất cao.

* Có thể bạn quan tâm 

► VN-Index hướng đến vùng 1.150 điểm


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong