Hủy
Tài Chính

Nhà đầu tư vẫn chưa sẵn sàng quay lại thị trường?

Song Luân Thứ Năm | 29/07/2021 13:16

Hình ảnh nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Ảnh: TL.

Thanh khoản trên thị trường tiếp tục xuống mức thấp kỷ lục trong bối cảnh tình hình COVID-19 có nhiều diễn biến phức tạp.
 

Phiên giao dịch 28.7, thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục hồi phục nhẹ, với sự dẫn dắt của cổ phiếu ngân hàng, trong đó dẫn đầu là cổ phiếu VCB.

Dừng lúc đóng cửa, chỉ số VN-Index tăng 0,14 điểm lên 1.277,07 điểm, trong đó chỉ số VN30 giảm 2,35 điểm, xuống còn 1.407,5 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên bán, toàn thị trường có 141 mã tăng/214 mã giảm, ở rổ VN30 có 13 mã tăng, 16 mã giảm và 1 mã giữ tham chiếu. Bên cạnh đó nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ cũng ghi nhận mức giảm lần lượt là 0,18% và 0,33%.

 

Đáng chú ý là thanh khoản phiên 28.7 xuống thấp nhất kể từ tháng 2.2021, giá trị khớp lệnh trên sàn HOSE chỉ đạt 11.485 tỉ đồng.

Theo đánh giá của Công ty Chứng khoán MB (MBS), thị trường tiếp tục duy trì đà phục hồi sang phiên thứ 3 liên tiếp trong bối cảnh thanh khoản xuống thấp kể từ tháng 2. Kể từ tuần trước thị trường có các phiên tăng/giảm đan xen, đó cũng là tâm lý thường thấy khi nhà đầu tư còn nghi ngờ về đà hồi phục của thị trường.

Thanh khoản giảm ở phiên 28.7 giảm nhưng đi kèm là biên độ dao động của thị trường đang hẹp dần, đó là tín hiệu tích cực, người cầm cổ phiếu đã không hạ giá do vậy khả năng thị trường còn lặp lại diễn biến dao động trong biên độ hẹp và thị trường tiếp tục tích lũy trong các phiên tới.

Về kỹ thuật, MBS đánh giá VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục dao động trong vùng tích lũy từ 1.257 điếm đến 1.300 điểm với biên độ hẹp. Các nhịp rung lắc trong phiên sẽ là cơ hội để cơ cấu danh mục.

 

Ở góc nhìn khác, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam cũng cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục giằng co và chỉ số VN-Index đi ngang trong vùng giá 1.260 - 1.300 điểm.

Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy cho nên thanh khoản có thể sẽ tiếp tục ở mức thấp và dòng tiền có thể phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu.

Theo Yuanta Việt Nam, điểm tích cực là là rủi ro ngắn hạn ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đang có chiều hướng giảm dần, đặc biệt nhóm cổ phiếu ngân hàng. Tuy nhiên, thanh khoản vẫn đang ở mức thấp cho thấy dòng tiền ngắn hạn vẫn chưa sẵn sàng quay trở lại thị trường.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, công ty chứng khoán này khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục quan sát thị trường và nắm giữ danh mục hiện tại. Đồng thời, nếu các nhà đầu tư ngắn hạn có khẩu vị rủi ro cao thì có thể xem xét mua mới với tỉ trọng thấp để thăm dò xu hướng ngắn hạn.

Có thể bạn quan tâm 

Chứng khoán Việt giảm mạnh khối ngoại đẩy mạnh mua ròng


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới