Hủy
Tài Chính

Quỹ iShares MSCI Frontier 100 ETF có thể rót thêm 25-65 triệu USD vào thị trường Việt Nam

Vũ Hoài Thứ Sáu | 20/12/2019 09:10

Quỹ iShares MSCI Frontier 100 ETF rót thêm vốn vào thị trường Việt Nam. Ảnh: Fairmontequities

Thị trường Kuwait được nâng hạng lên thị trường mới nổi có tác động tích cực đến thị trường chứng khoán Việt Nam…
 

Ngày 19/12, tổ chức Morgan Stanley Capital Investment (MSCI) đã thông báo sẽ nâng hạng Kuwait lên thị trường mới nổi trong đợt đánh giá bán niên vào tháng 05/2020.

Theo đánh giá của Chủ tịch MSCI Equity Index Committee, ông Sebastien Lieblich, thị trường Kuwait đã có những cải tiến về khả năng tiếp cận thị trường khi cho phép nhà đầu tư quốc tế được giao dịch trên cấu trúc tài khoản tổng (omnibus account) và khả năng giao dịch chéo NIN.

Thị trường Kuwait được nâng hạng lên thị trường mới nổi được giới chuyện gia đánh giá tích cực đối với thị trường chứng khoán Việt Nam.

 

Công ty chứng khoán Bản Việt (VCSC) đánh giá đây là thông tin tích cực cho Việt Nam khi Kuwait có tỷ trọng lớn nhất trong giỏ MSCI Frontier Markets Index (28%). Với việc Kuwait được đưa vào nhóm thị trường mới nổi, Việt Nam sẽ trở thành thị trường lớn nhất trong chỉ số Frontier 100 Index. VCSC ước tính rằng tỷ trọng của Việt Nam có thể tăng từ 11,7% lên mức thấp nhất là 17% và thậm chí có thể tăng lên 30%. Cụ thể, quỹ iShares MSCI Frontier 100 ETF có thể đầu tư thêm khoảng 25-65 triệu USD vào thị trường Việt Nam. Khả năng các quỹ chủ động tham gia vào thị trường Việt Nam còn lớn hơn khi hiện có ít nhất 3 tỷ USD hiện đang theo dõi chỉ số MSCI Frontier Market Index.

Cũng liên quan đến điều này, trong báo cáo đánh giá thị trường chứng khoán quý I/2019, Công ty chứng khoán Ngân hàng BIDV (BSC) nhận định, khi thị trường Kuwait nâng hạng chính thức 05/2020 thì tỷ trọng Việt Nam sẽ tăng lên 30% của MSCI Frontier 100 Index. Trường hợp Việt Nam tăng tỷ trọng thêm 6% thì sẽ có 31 triệu USD từ ETF iShare đầu tư bổ sung, chưa kể nhiều quỹ đầu tư theo chỉ số MSCI Frontier 100 cũng sẽ tăng tỷ trọng tương ứng đầu tư vào Việt Nam.

 

Số liệu được cập nhật tại ngày 18/12/2019, tổng giá trị tài sản ròng của iShares MSCI Frontier 100 ETF đạt hơn 500,46 triệu USD. Trong danh mục đầu tư của quỹ iShares MSCI Frontier 100 ETF, cổ phiếu của Tập đoàn Vingroup (VIC) nằm trong Top 10 danh mục đầu tư của quỹ này với tỷ trọng 2,39% (18/12). 

►VNM ETF thêm mới VJC, loại NT2

►BVSC: VJC có thể được thêm vào danh mục của quỹ VNM ETF và FTSE ETF


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới