Hủy
Tài Chính

Quy mô giao dịch của khối ngoại đạt mức cao nhất kể từ đầu năm 2021

Kim Anh Thứ Tư | 08/06/2022 14:31

Hình ảnh nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Ảnh: TL.

Giao dịch của khối ngoại chiếm tỉ trọng ngày càng cao ở thị trường chứng khoán Việt Nam.
 

Kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của tháng 5/2022, chỉ số VN-Index đạt 1.292,68 điểm, giảm 5,42% so với tháng 4, tương ứng giảm 13,72% so với cuối năm 2021. Thanh khoản thị trường cổ phiếu tháng 5 ghi nhận giá trị và khối lượng giao dịch bình quân phiên lần lượt đạt trên 14.951 tỉ đồng và 540,22 triệu cổ phiếu, giảm lần lượt 32,40% về giá trị và 20,98% về khối lượng so với tháng 4. Tổng giá trị và khối lượng giao dịch cổ phiếu trong tháng lần lượt đạt khoảng 299,02 tỉ đồng và 10,8 tỉ cổ phiếu, giảm lần lượt 32,40% về giá trị và 20,98% về khối lượng so với tháng trước.

 

Một điểm đáng chú ý ở tháng 5 này đến từ giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài. Cụ thể, số liệu được công bố trên Website của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, tổng giá trị giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài trong tháng 5 đạt trên 53.764 tỉ đồng, chiếm 8,99% tổng giá trị giao dịch cả chiều mua và bán của toàn thị trường, mức cao nhất kể từ tháng 1/2021. 

 

Theo đánh giá của Trung tâm Phân tích và Tư vấn Đầu tư SSI Research, động thái của khối ngoại đã nâng đỡ cho thị trường hồi phục từ mức thấp trong trong tháng 5. Tổng dòng vốn ETF trong tháng 5 bơm ròng gần 4.900 tỉ đồng và nâng tổng giá trị dòng vốn lũy kế từ đầu năm lên 6.700 tỉ đồng. Bên cạnh đó, các quỹ chủ động đảo chiều bơm ròng 272 tỉ đồng trong tháng 5. 

Tuy nhiên, nhìn nhận ở quy mô giao dịch của khối ngoại ở thị trường chứng khoán Việt Nam, SSI Research đánh giá việc tỉ trọng giao dịch của khối ngoại đang có xu hướng quay lại mức cao do thu hẹp giao dịch từ khối nhà đầu tư cá nhân có thể khiến động lực hồi phục của thị trường suy yếu trong trường hợp dòng vốn từ khối ngoại đảo chiều. 

Nhìn chung, SSI Research đánh giá dòng vốn dẫn dắt khối ngoại trên thị trường trong thời gian qua chủ yếu đến từ các quỹ ETF. Tuy nhiên, bản chất dòng vốn này là dòng tiền từ các nhà đầu tư cá nhân ở các quốc gia như Đài Loan, Thái Lan và có thể nhanh chóng đảo chiều nếu diễn biến thị trường trong thời gian tới không có nhiều khởi sắc. 

Trên thực tế, diễn biến của VN-Index (đã điều chỉnh tỉ giá) bắt đầu kém tích cực so với SET-Index (Thái Lan) và cũng thu hẹp khoảng cách với TWSE-Index (Đài Loan) kể từ đầu tháng 5. Bên cạnh đó, dòng vốn vào thị trường mới nổi trong khu vực lại đã chậm lại rõ rệt trong 2 tháng qua, dưới áp lực từ việc FED tăng lãi suất và đồng USD mạnh lên. Điểm tích cực đối với dòng vốn trong tháng tới là sự xuất hiện của quỹ mới DCVFMVNMIDCAP tập trung vào nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa. Quỹ đang trong quá trình chào bán chứng chỉ quỹ ra công chúng.

Có thể bạn quan tâm 

Thị trường chứng khoán đang thiếu động lực đi lên?

Chờ cú hích thanh khoản


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong