Hủy
Tài Chính

Thị trường chứng khoán đang thiếu động lực đi lên?

Việt Hà Thứ Hai | 06/06/2022 15:53

Hình ảnh nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Ảnh: TL.

Sau đợt giảm sâu hồi tháng 4/2022, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn đang “mò mẫm” tìm lại đỉnh cũ.
 

Giới phân tích nhìn nhận rằng, trong ngắn hạn, thị trường chứng khoán vẫn còn gặp nhiều thách thức trong bối cảnh FED thắt chặt chính sách tiền tệ, chiến tranh Nga-Ukraine kéo dài, chính sách “Zero COVID” của Trung Quốc gián tiếp tác động đến thị trường chứng khoán Việt Nam. Mặc dù vậy, cả thị trường chứng khoán Mỹ và thị trường chứng khoán Việt Nam đều đã giảm gần 14% so với đầu năm cho thấy các thách thức này đã phần nào đã phản ánh vào giá.

 

Động thái của khối ngoại đã nâng đỡ cho thị trường hồi phục từ mức thấp trong trong tháng 5. Tổng dòng vốn ETF trong tháng 5 bơm ròng gần 4.900 tỉ đồng và nâng tổng giá trị dòng vốn lũy kế từ đầu năm lên 6.700 tỉ đồng. Bên cạnh đó, các quỹ chủ động đảo chiều bơm ròng 272 tỉ đồng trong tháng 5. Tuy nhiên, Trung tâm Phân tích và Tư vấn đầu tư SSI Research đánh giá việc tỉ trọng giao dịch của khối ngoại đang có xu hướng quay lại mức cao do thu hẹp giao dịch từ khối nhà đầu tư cá nhân có thể khiến động lực hồi phục của thị trường suy yếu trong trường hợp dòng vốn từ khối ngoại đảo chiều. Trong nước, thị trường bất động sản dự kiến cũng sẽ cũng có những khó khăn nhất định trong thời gian tới do mặt bằng giá đã ở mức cao trong bối cảnh lãi suất đảo chiều. Thị trường bất động sản là nơi có dòng tiền lớn lưu chuyển, vì vậy “sức khỏe” của thị trường này sẽ có liên quan tới thị trường tài chính nói chung, trong đó có thị trường chứng khoán và các doanh nghiệp bất động sản niêm yết trên thị trường chứng khoán. 

Lạm phát dự kiến cũng chịu áp lực cao dần trong các quý tới. Dù có phần thận trọng hơn về triển vọng của thị trường trước các thách thức hiện tại, vẫn có những yếu tố để kỳ vọng. Theo đó, nửa cuối 2022 mức tăng trưởng của những ngành bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh dự kiến sẽ ở mức tích cực so với cùng kỳ thấp năm ngoái, giải ngân đầu tư công được kỳ vọng sẽ được đẩy nhanh hơn. Gói hỗ trợ lãi suất 2% cũng là một động lực cho tăng trưởng nếu sớm được triển khai đúng định hướng.

 

“Nhìn chung, chúng tôi chưa nhìn thấy động lực cho thị trường chứng khoán đi lên mạnh mẽ trong giai đoạn hiện nay”, SSI Research nhận định. Tuy nhiên, công ty chứng khoán này cho biết họ tin rằng biến động mạnh trên thị trường chứng khoán sẽ mang lại cơ hội ở các ngành hồi phục sau đại dịch và không bị ảnh hưởng nhiều bởi lạm phát tăng cao như dầu khí, cảng & vận tải biển, hóa chất, tiêu dùng không thiết yếu, công nghệ thông tin. 

Góc nhìn kỹ thuật với nhịp hồi phục hiện tại, vùng hỗ trợ 1.160 - 1.150 điểm là vùng đã giúp chỉ số VN-Index cân bằng và hồi phục sau nhịp giảm sâu trong tháng 5. Chỉ số đóng cửa phiên cuối cùng của tháng tại mốc 1.292,68 điểm. Thanh khoản nhìn chung vẫn duy trì ở mức thấp nếu so với bình quân giai đoạn 4 tháng đầu năm. 

Theo SSI Research, khu vực 1.280 điểm sẽ quyết định xu hướng của chỉ số VN-Index trong giai đoạn tháng 6. Nếu vẫn duy trì trên khu vực này, chỉ số VN-Index nhiều khả năng sẽ mở rộng đà hồi phục kỹ thuật lên vùng 1.300 - 1.330 điểm. Ngược lại, nếu xuyên thủng vùng 1.280 điểm, chỉ số VN-Index khả năng sẽ điều chỉnh trở lại với vùng hỗ trợ gần là 1.261 - 1.250 điểm.

Có thể bạn quan tâm 

Chờ cú hích thanh khoản


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong