Hủy
Tài Chính

Soi danh mục tự doanh của 4 công ty chứng khoán lớn nhất thị trường

Kim Anh Thứ Sáu | 29/10/2021 13:35

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã lập đỉnh mới, danh mục tự doanh của các công ty chứng khoán có gì?

 
 
Thị trường chứng khoán Việt Nam đã lập đỉnh mới, danh mục tự doanh của các công ty chứng khoán có gì?

Ðối với công ty chứng khoán, các tài sản là tài sản tài chính ghi nhận thông qua lãi/lỗ (FVTPL) khi thoả mãn điều kiện tài sản tài chính được phân loại vào nhóm nắm giữ để kinh doanh. Tài sản tài chính được phân loại vào nhóm chứng khoán kinh doanh nếu được mua hoặc tạo ra chủ yếu cho mục đích mua đi/bán lại trong thời gian ngắn; có bằng chứng về việc kinh doanh công cụ đó nhằm mục đích thu lợi ngắn hạn; hoặc công cụ tài chính phái sinh (ngoại trừ các công cụ tài chính phái sinh được xác định là một hợp đồng bảo lãnh tài chính hoặc một công cụ phòng ngừa rủi ro hiệu quả).

Có thể hiểu đơn giản, đây là hoạt động tự doanh của các công ty chứng khoán. Có thể hiểu đơn giản, đây là hoạt động được phân vào mảng tự doanh của công ty chứng khoán.

Ảnh: NCĐT.
Ảnh: NCĐT.

Hiện tại, Chứng khoán SSI (mã SSI); Chứng khoán TP. HCM (HSC, mã HCM); Chứng khoán Bản Việt (VCSC, mã VCI) và Chứng khoán VNDirect (mã VND) là 4 công ty chứng khoán có giá tị vốn hóa lớn nhất trên thị trường. Bên cạnh hoạt động môi giới, cho vay margin thì hoạt động tự doanh cũng là một trong những hoạt động đem lại doanh thu lớn cho công ty chứng khoán. Đặc biệt là trong bối cảnh thị trường chứng khoán có nhiều thuận lợi như thời gian qua, nguồn thu từ tự doanh đã chiếm một phần khá lớn trong cơ cấu doanh thu của các công ty chứng khoán.

Trong 4 công ty chứng khoán top đầu, hoạt động tự doanh của VCSC chiếm tỉ trọng cao nhất trong cơ cấu doanh thu của Công ty với hơn 47,1% trong quý III/2021. Tỉ trọng này ở VNDirect và HSC cũng đạt mức cao trên 30%, trong khi ở SSI, doanh thu từ hoạt động tự doanh chỉ chiếm khoảng 19,5% tổng doanh thu hoạt động trong quý III/2011. 4 "ông lớn" này hiện đang nắm giữ những mã cổ phiếu nào trong danh mục tự doanh? 

Danh mục tự doanh của SSI tại thời điểm cuối quý III/2021. Ảnh: SSI.
Danh mục tự doanh của SSI tại thời điểm cuối quý III/2021. Ảnh: SSI.

Quý III/2021, SSI đã ghi nhận khoản lợi nhuận hơn 79,7 tỉ đồng lãi từ việc bán cổ phiếu và chứng khoán niêm yết. Trong đó, HPG, FPT, TCB, VHM và MWG là những mã cổ phiếu đem lại lợi nhuận cho SSI trong quý III/2021. Thời điểm cuối quý III, SSI đang sở hữu danh mục tự doanh hơn 627,6 tỉ đồng các cổ phiếu niêm yết. 

Danh mục tự doanh của VNDirect thời điểm cuối quý III/2021. Ảnh: VND.
Danh mục tự doanh cổ phiếu niêm yết của VNDirect thời điểm cuối quý III/2021. Ảnh: VND.

Đến cuối quý III, danh mục đầu tư các cổ phiếu niêm yết của VNDirect có phần thu hẹp với tổng giá trị gốc 457,55 tỉ đồng. Trong đó, VNDirect đã thực hiện cơ cấu nhiều cổ phiếu như VHM, HPG, TCB và VIC đồng thời thêm mới cổ phiếu CRE với giá gốc hơn 29,1 tỉ đồng.

Danh mục tự doanh của HSC tại thời điểm cuối qúy III/2021. Ảnh: HSC.
Danh mục tự doanh của HSC tại thời điểm cuối qúy III/2021. Ảnh: HSC.

So với đầu năm, HSC đã thu hẹp danh mục tự doanh. Đáng chú ý, công ty này đã thu hẹp danh mục tự doanh các cổ phiếu niêm yết và chuyển hướng đầu tư vào các ETF. Trong đó, quỹ ETF VFMVN30 và quỹ VFMVN Diamond ETF chiếm tỉ trọng cao nhất với giá trị gốc lần lượt là 60,56 tỉ đồng và 50,7 tỉ đồng. 

Danh mục tự doanh chứng khoán niêm yết của VCSC tại thời điểm cuối quý III/2021. Ảnh: VCSC.
Danh mục tự doanh chứng khoán niêm yết của VCSC tại thời điểm cuối quý III/2021. Ảnh: VCSC.

So với 3 công ty chứng khoán còn lại VCSC sở hữu danh mục đầu tư cổ phiếu đa dạng hơn, chủ yếu tập trung vào các cổ phiếu vốn hóa lớn. Thời điểm cuối quý III, VCSC sở hữu danh mục tự doanh chứng khoán niêm yết trị giá hơn 466,6 tỉ đồng theo giá gốc. 

Từ những số liệu được trình bày trên báo cáo tài chính của các công ty, có thể thấy đa phần các công ty chứng khoán "đặt niềm tin" vào cổ phiếu của các doanh nghiệp có vốn hóa lớn. 

Có thể bạn quan tâm 

Chứng khoán VNDirect cơ cấu mạnh danh mục trong qúy III

Chứng khoán SSI cắt lỗ VRE ở mức giá bình quân hơn 27.500 đồng/cổ phiếu


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới