Hủy
Tài Chính

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang ở vùng định giá hấp dẫn

Song Luân Thứ Ba | 07/09/2021 11:22

Bảng giá giao dịch chứng khoán của SSI. Ảnh: PV.

Không có các lo ngại về mức định giá P/E ở thời điểm hiện tại xét về cả so sánh lịch sử và so sánh tương đối với các thị trường khác.
 

Kết thúc tháng 8, VN-Index giao dịch ở mức P/E 16 lần, cao hơn gần 10% so với mức trung bình 10 năm và thấp hơn mức trung bình 10 năm cộng 1 độ lệch chuẩn 8%. Xem xét vùng đỉnh định giá trước đó được thiết lập vào tháng 4/2018 là tại mức P/E 22 lần, mức định giá hiện tại thấp hơn 27%.

Đối với các thị trường khác như Mỹ, Ấn Độ đang có mức P/E tiệm cận mức trung bình 10 năm cộng 2 độ lệch chuẩn. P/E của các thị trường Singapore, Philippines, Thái Lan trong vùng trung bình 10 năm cộng 2 độ lệch chuẩn. Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan đang giao dịch quanh vùng P/E trung bình 10 năm. Và thị trường Nhật, Hong Kong, Malaysia giao dịch dưới mức P/E trung bình 10 năm.

Tương ứng với kỳ vọng mức tăng trưởng EPS năm 2021, Mirae Asset điều chỉnh dự phóng biến động VN-Index trong 4 tháng cuối năm trong khoảng từ 1.200 đến 1.440 điểm.
Tương ứng với kỳ vọng mức tăng trưởng EPS năm 2021, Mirae Asset điều chỉnh dự phóng biến động VN-Index trong 4 tháng cuối năm trong khoảng từ 1.200 đến 1.440 điểm.

Tính từ đầu năm 2021 đến nay, thị trường chứng khoán Việt Nam là một trong các thị trường có tỉ suất sinh lời tốt nhất trên thế giới, với VN-Index tăng gần 21% kể từ đầu năm. Với kỳ vọng mở cửa và phục hồi hậu COVID-19, nhiều thị trường khác cũng có mức tăng trưởng 2 con số như Mỹ (+20,6%), Ấn Độ (+20,5%), Đài Loan (+19%), Thái Lan (+13%), Hàn Quốc (+11%). Tuy nhiên, nhiều thị trường có suất sinh lời kém như Singapore (+7%), Indonesia (+3%), Trung Quốc (+2%), Philippines (-4%), Hong Kong (-5%).

Theo quan điểm của Công ty Chứng khoán Mirae Asset, thị trường chứng khoán Việt Nam được định vị ở vùng định giá hợp lý với mức tỉ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) vượt trội (16,3%). Ngoài ra, mức EPS (thu nhập trên mỗi cổ phần) cũng được kỳ vọng tăng trưởng mạnh trong năm 2021, dù triển vọng nửa cuối năm kém lạc quan hơn trong bối cảnh dịch bệnh kéo dài.

 

Do dịch bệnh kéo dài hơn 4 tháng, với mức độ thực hiện các biện pháp giãn cách nghiêm ngặt hơn từ trong quý III, Mirae Asset kỳ vọng kết quả kinh doanh quý III sẽ bị tác động nặng nề, và phục hồi trong quý IV với giả định Chính phủ sẽ nới lỏng các biện pháp giãn cách từ tháng 10. Trên cơ sở đó, công ty chứng khoán này dự báo EPS của các doanh nghiệp niêm yết nửa cuối năm sẽ tăng gần 12% so với cùng kỳ.

Với giả định đó, Mirae Asset cho biết họ giữ nguyên kỳ vọng tăng trưởng EPS năm nay khoảng 33% trong kịch bản lạc quan. Tuy nhiên, công ty chứng khoán này cũng hạ kỳ vọng cho kịch bản xấu, với mức tăng trưởng EPS 2021 kỳ vọng khoảng 26% nếu thời gian kiểm soát dịch bệnh kéo dài sang quý IV.

Tương ứng với kỳ vọng mức tăng trưởng EPS năm 2021, Mirae Asset điều chỉnh dự phóng biến động VN-Index trong 4 tháng cuối năm trong khoảng từ 1.200 đến 1.440 điểm.

Công ty chứng khoán này cũng đánh giá thị trường chứng khoán Việt Nam đã phản ánh phần nào tác động tiêu cực của đợt bùng phát dịch lần thứ tư này kể từ tháng 7. Tuy nhiên, dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp ở các tỉnh và thành phố lớn, đây là biến số lớn đối với nền kinh tế, và được kỳ vọng sẽ tiếp tục phản ánh qua biến động của thị trường trong tháng 9. Trong kịch bản tiêu cực nhất, VN-Index được kỳ vọng sẽ tìm thấy ngưỡng hỗ trợ quanh mốc 1.200 điểm. Trong kịch bản lạc quan nhất, Mirae Asset kỳ vọng dịch bệnh sớm được kiểm soát, và VN-Index có thể hướng đển đỉnh cao mới trong năm nay ở mức 1.440 điểm.   

Có thể bạn quan tâm 

Ai đang lãi lớn?

Tháng 9 là thời điểm để tích lũy cổ phiếu


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong