Hủy
Tài Chính

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước lên tiếng về việc Chủ tịch Trịnh Văn Quyết bị bắt

Nhật Lệ Thứ Tư | 30/03/2022 11:29

Ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC trước khi bị bắt. Ảnh: PV.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã chính thức có thông báo liên quan đến việc ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Hội đồng Quản trị FLC bị bắt tạm giam.
 

Thông tin được công bố trên website của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Bộ công an, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C01) tiến hành điều tra, xác minh đối với ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC, các cá nhân thuộc Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC, Công ty Cổ phần Chứng khoán BOS và các công ty có liên quan về hành vi "Thao túng thị trường chứng khoán", "Che giấu thông tin trong hoạt động chứng khoán" xảy ra ngày 10/01/2022, gây thiệt hại nghiêm trọng cho nhà đầu tư, ảnh hưởng đến hoạt động của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Hành vi trên của ông Trịnh Văn Quyết, đã đủ yếu tố cấu thành tội "Thao túng thị trường chứng khoán", quy định tại Điều 211 Bộ luật Hình sự. Bước đầu, ngày 29/3/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ban hành Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 06/QĐ-VPCQCSĐT, các Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt tạm giam đối với Trịnh Văn Quyết. Đồng thời, tổ chức khám xét chỗ ở, nơi làm việc tại 21 địa điểm đối với các đối tượng liên quan. Các Quyết định, Lệnh tố tụng của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã được Viện Kiểm sát nhân dân tối cao (Vụ 3) phê chuẩn theo quy định pháp luật. 

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước khuyến nghị nhà đầu tư bình tĩnh (Ảnh chụp màn hình).
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước khuyến nghị nhà đầu tư bình tĩnh (Ảnh chụp màn hình).

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã yêu cầu Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC thực hiện công bố thông tin theo quy định và báo cáo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch Chứng khoán theo quy định của pháp luật. Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết sẽ tiếp tục cung cấp đầy đủ thông tin trong phạm vi chức năng thẩm quyền và cùng các đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trong quá trình xử lý vụ việc, trên tinh thần thượng tôn pháp luật, đảm bảo kỷ cương, kỷ luật và tính minh bạch của thị trường chứng khoán

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng khuyến nghị các nhà đầu tư bình tĩnh, phân tích nhìn nhận đầy đủ các yếu tố vĩ mô và hoạt động thực tế của các doanh nghiệp để cẩn trọng trong các quyết định đầu tư.

Danh mục tự doanh của Chứng khoán BOS tại thời điểm cuối quý III/2021. Nguồn: ART.
Danh mục tự doanh của Chứng khoán BOS tại thời điểm cuối quý III/2021. Nguồn: ART.

Trên thực tế, tìm hiểu của NCĐT từ dữ liệu tháng 9/2021 cho thấy Công ty Chứng khoán BOS có mối quan hệ mật thiết với Tập đoàn FLC. Cụ thể, ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Hội đồng Quản trị của Tập đoàn FLC là anh trai của thành viên Hội đồng Quản trị của Chứng khoán BOS, bà Trịnh Thị Thúy Nga.

Đặc biệt, bà Hương Trần Kiều Dung là Chủ tịch Hội đồng Quản trị Chứng khoán BOS, đồng thời là Chủ tịch của FLC Faros (ROS); Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Quản trị của Tập đoàn FLC.

Theo thông tin được trình bày trên báo cáo tài chính quý III/2021 của Chứng khoán BOS, dễ dàng nhận thấy danh mục tự doanh của Công ty này đang "all in" vào các cổ phiếu thuộc họ FLC.

Tại thời điểm 30/9/2021, Chứng khoán BOS đang sở hữu danh mục tự doanh cổ phiếu niêm yết trị giá hơn 87,2 tỉ đồng theo giá trị gốc. Trong đó, cổ phiếu của Công ty Cổ phần Đầu tư Khai Khoáng và Quản lý Tài sản FLC (mã GAB) chiếm phần lớn trong danh mục đầu tư cổ phiếu với giá trị gốc hơn 74,8 tỉ đồng. 

Có thể bạn quan tâm 

Một công ty chứng khoán “all in” cổ phiếu họ FLC

Ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch FLC bị bắt vì thao túng chứng khoán


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong