Hủy
Tài Chính

Vì sao cổ phiếu ngân hàng luôn được ưa chuộng?

Kim Anh Thứ Ba | 17/08/2021 15:58

Hình ảnh nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Ảnh: VnEconomy.

Ngân hàng là một ngành rất quan trọng và các nhà đầu tư có thể kiếm tiền từ việc mua cổ phiếu ngành này.
 

Không có gì lạ khi huyền thoại đầu tư Warren Buffett yêu thích cổ phiếu ngân hàng. Nhà đầu tư tỉ phú đã đầu tư gần 50 tỉ USD vào ngành này.

Lý do rất đơn giản, cổ phiếu ngân hàng sở hữu nhiều điều mà ông Buffett cho rằng mình phải có. Thứ nhất, các ngân hàng phục vụ nhu cầu thiết yếu của xã hội và sẽ không bao giờ mất đi. Thứ hai, các mô hình kinh doanh ngân hàng tương đối đơn giản để hiểu. Thứ ba, mặc dù sức khỏe của nhiều ngân hàng đã được cải thiện đáng kể kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, nhưng một số cổ phiếu ngân hàng đang giao dịch ở mức hời.

Thế nào là một cổ phiếu ngân hàng đáng để đầu tư?

Dưới đây là những chỉ tiêu quan trọng đối với nhóm cổ phiếu ngân hàng mà nhà đầu tư cần quan tâm trước khi ra quyết định đầu tư.

Lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu

Tỉ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu (ROE) là mức lợi nhuận mà một công ty tạo ra theo tỉ lệ phần trăm vốn chủ sở hữu của cổ đông, hoặc được hiểu là số tiền sẽ được trả lại cho cổ đông nếu công ty bán tất cả các tài sản và hoàn trả các khoản nợ. ROE càng cao, một công ty đang sử dụng vốn chủ sở hữu của cổ đông càng hiệu quả. Thông thường, ROE cần đạt trên mốc 10%.

Thông thường, chỉ số ROE phải đạt trên mốc 10%. Ảnh: Investing.
Thông thường, chỉ số ROE phải đạt trên mốc 10%. Ảnh: Investing.

Biên lãi ròng

Biên lãi ròng (NIM) là chênh lệch giữa lãi suất ngân hàng nhận được từ các khoản cho vay và lãi suất ngân hàng trả cho các khoản tiền gửi. NIM có xu hướng di chuyển song song với lãi suất. Khi lãi suất tăng, biên lãi suất ngân hàng cũng vậy; ngược lại, lãi suất giảm thường dẫn đến biên lãi ròng nhỏ hơn. Chỉ số này, ít nhất phải đạt 3%.

Đánh giá rủi ro

Các ngân hàng là những doanh nghiệp sử dụng đòn bẩy rất lớn, cho vay từ 90% trở lên số tiền gửi mà họ nhận được từ khách hàng. Do đó, khả năng hoạt động đầu tư của một ngân hàng bị ràng buộc chặt chẽ với khả năng giảm thiểu tổn thất cho vay, đặc biệt là trong thời kỳ suy thoái kinh tế.

Nợ xấu (NPL) là các khoản cho vay đã quá hạn thanh toán ít nhất 90 ngày và sắp đến hạn trả nợ. Tỉ lệ nợ xấu càng thấp càng tốt. Tỉ lệ nợ xấu trên 2% có thể là nguyên nhân đáng lo ngại.

Các chỉ tiêu cơ bản mà nhà đầu tư cần quan tâm khi xem xét đến cổ phiếu ngân hàng. Ảnh: PV.
Các chỉ tiêu cơ bản mà nhà đầu tư cần quan tâm khi xem xét đến cổ phiếu ngân hàng. Ảnh: PV.

Chỉ tiêu định giá 

Tỉ lệ giá trên thu nhập (P/E) là chỉ số hữu ích để hiểu giá cổ phiếu đang đắt hay rẻ so với thu nhập của nó. Với cách định giá cổ phiếu này, khách hàng có thể căn cứ vào tỷ lệ P/E trung bình của cổ phiếu đó tối thiểu trong 5 năm. Sau đó dùng mức P/E bình quân này để làm cơ sở tính giá trị cổ phiếu ở thời điểm hiện tại. Nếu chỉ số P/E bình quân thấp hơn mức trung bình dài hạn thì cổ phiếu đó đang rất hấp dẫn.

Nhưng đối với cổ phiếu ngân hàng, tỉ lệ giá trên giá trị sổ sách (P/B) cũng rất hữu ích. P/B được sử dụng để so sánh giá của một cổ phiếu so với giá trị ghi sổ của cổ phiếu đó. Tỉ lệ này được tính toán bằng cách lấy giá đóng cửa hiện tại của cổ phiếu chia cho giá trị ghi sổ tại quý gần nhất của cổ phiếu đó. Tương tự như P/E, nhà đầu tư có thể so sánh P/B với trung bình ngành hoặc so sánh với chính nó trong quá khứ để đánh giá mức độ hấp dẫn của cổ phiếu. 

Có thể bạn quan tâm

Cổ phiếu ngân hàng đồng loạt dậy sóng

Nguồn Theo Fool


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới