Hủy
Thế giới

5 năm nữa Trung Quốc sẽ phải sơ tán 120.000 dân quanh đập Tam Hiệp

Thứ Năm | 23/08/2012 13:51

Trong 3-5 năm nữa, 120.000 dân sống quanh khu vực đập Tam Hiệp của Trung Quốc sẽ phải di dời do con đập bắt đầu sạt lở ở nhiều điểm khác nhau.
 
Đập Tam Hiệp, dự án thủy điện trị giá 59 tỷ USD sau 17 năm hoàn thành của Trung Quốc đang đối mặt với nguy cơ lở đất ở nhiều điểm khác nhau. Đập này hoàn thành tháng 7 vừa qua khi tua bin cuối cùng hòa với lưới điện quốc gia và đạt công suất tối đa 22,5 Gw – đủ cung ứng điện cho ả Pakistan hay Thụy Sỹ.

Khi xây đập này, Trung Quốc đã phải di dời 1,3 triệu người. Tuy nhiên, hồi tháng 4, quan chức thuộc Bộ Tài nguyên Đất của Trung Quốc, ông Liu Yuan cho Đài phát thanh quốc gia biết, trong 3-5 năm nữa, 100.000 dân sống quanh đập Tam Hiệp nữa sẽ phải sơ tán do con đập bắt đầu sạt lở ở nhiều điểm khác nhau.

Theo ông, khả năng kiểm soát hay ngăn chặn thảm họa địa chất đối với đập Tam Hiệp trong tương lai gần là không thể.

Ở mức tối đa, đập Tam Hiệp có thể hoàn thiện chức năng kiểm soát lũ và đạt công suất sản xuất điện tối đa. Tuy nhiên, điều này làm tăng rủi ro địa chất trong 3-5 năm nữa.

Thực tế, khi mực nước tăng, số điểm sạt lở ở đập này tăng 70% so với dự báo. Ông Liu cho biết, các nhà điều hành phải giám sát hoạt động đá lở ở 335 điểm, và kêu gọi người dân cùng theo dõi 5.386 điểm có nguy cơ cao khác.

Nhiều người cho rằng, ngoài con số 100.000 người nói trên, khoảng 20.000 người nữa ở khu vực Huangtupo gần đập Tam Hiệp cũng có nguy cơ phải di dời do tình trạng sạt lở ở đây ngày càng nghiêm trọng.

Nguồn Reuters/Khampha


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới