Hủy
Thế giới

Anh có thể tránh được nguy cơ suy thoái lần thứ ba

Thứ Tư | 13/02/2013 21:33

Anh có thể tăng trưởng GDP 0,3% trong quý I/2013 và cả năm có thể là 1%.
 
Liên đoàn công nghiệp Anh (CBI) vừa đưa ra dự báo mới về nền kinh tế nước này, theo đó Anh sẽ tránh được nguy cơ rơi vào suy thoái lần thứ ba trong vòng bốn năm qua, với mức tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) dự kiến đạt 0,3% trong quý I/2013.

CBI đưa ra dự báo trên trong bối cảnh GDP của Anh giảm 0,3% trong quý IV/2012, ngay sau khi vừa thoát khỏi suy thoái kép trong quý trước đó với tốc độ tăng trưởng 0,9% - mức cao nhất kể từ quý III/2007.

Tuy nhiên, CBI cũng dự báo nền kinh tế của Anh sẽ chỉ đạt mức tăng trưởng khiêm tốn 1% trong năm nay, thấp hơn so với con số dự báo trước đó là 1,4%.

Tổng Giám đốc CBI John Cridland cho biết đã có những dấu hiệu lạc quan hơn so với cách đây một tháng khi mà các công ty của Anh, đặc biệt là các doanh nghiệp xuất khẩu, bắt đầu có được những kết quả kinh doanh khả quan đầu tiên từ thị trường Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), cũng như những thông tin tích cực từ nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ.

Ông Cridland cho rằng Chính phủ Anh đã vạch ra được kế hoạch đúng đắn để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tuy nhiên vấn đề đặt ra là liệu kế hoạch này có thể được thực hiện một cách hiệu quả hay không. Người đứng đầu CBI cho rằng Chính phủ Anh cần phải chú trọng đến các dự án có hiệu quả.

CBI cũng dự báo tỷ lệ lạm phát ở Anh có thể tiếp tục gia tăng trong năm 2013 và Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) sẽ không bơm thêm tiền cho Chương trình nới lỏng định lượng (QE) của nước này. Trong báo cáo đưa ra hồi tháng 11/2012, BoE dự báo lạm phát ở Anh sẽ được kiềm chế ở mức 2% như mục tiêu đã đề ra trong nửa sau của năm nay và tăng trưởng kinh tế sẽ đạt 1% trong năm 2013.

Cho đến nay, BoE đã bơm tổng cộng 375 tỷ bảng (khoảng 600 tỷ USD) cho chương trình QE. Mặc dù vậy, nhiều nhà hoạch định chính sách hiện vẫn đang tỏ ra hoài nghi về tính hiệu quả của chương trình QE.

Hồi đầu tháng, Tổ chức Hợp tác kinh tế và Phát triển (OECD) đã lên tiếng cảnh báo BoE cần chuẩn bị sẵn sàng để bơm thêm tiền cho chương trình QE nếu kinh tế Anh tiếp tục tăng trưởng yếu trong thời gian tới.

OECD khuyến nghị rằng cắt giảm lãi suất xuống 0% cũng là một lựa chọn mà BoE nên cân nhắc, tuy nhiên việc này sẽ không có những lợi thế rõ ràng như việc mở rộng chương trình QE.

Về triển vọng kinh tế, OECD dự báo kinh tế Anh sẽ tăng trưởng 0,9% trong năm nay sau khi giảm 0,1% trong năm 2012.

Nguồn Vietnam+


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới