Hủy
Thế giới

Arab Saudi giảm sản lượng khi giá dầu Brent dưới 100 USD/thùng

Thứ Năm | 11/09/2014 15:04

Arap Saudi cho biết đã giảm sản lượng 408.000 thùng/ngày trong tháng 8 trong bối cảnh dư cung và giá dầu Brent giảm xuống dưới 100 USD/thùng.
 
Việc cắt giảm sản lượng dầu của Arab Saudi được đưa ra khi các nước thành viên khác như Nigeria và Kuwait cho biết họ đã tăng sản lượng theo yêu cầu của OPEC, theo thông tin trong báo cáo thị trường dầu mỏ hàng tháng của OPEC ra ngày 10/9. Tổng sản lượng của 12 nước thành viên OPEC trong tháng 8 tăng thêm 231.000 thùng/ngày lên 30,347 triệu thùng/ngày.

Đây là lần cắt giảm sản lượng hàng tháng lớn nhất của Arab Saudi kể từ tháng 12/2012, theo số liệu của Bloomberg. Các ước tính khác mà OPEC đối chiếu, dựa vào nguồn thứ cấp, cho thấy, Arab Saudi cắt giảm sản lượng 55.200 thùng xuống 9,86 triệu thùng/ngày trong tháng 8.

Mike Wittner, phụ trách nghiên cứu thị trường dầu mỏ tại Societe Generale SA, cho biết, động thái này cho thấy mong muốn không gây ra dư cung trên thị trường và cũng cho thấy Arab Saudi muốn bảo vệ mốc 100 USD/thùng.

Tuần này, giá dầu Brent đã giảm xuống mức thấp nhất 17 tháng qua khi nguồn cung từ Libya hồi phục và trong bối cảnh đồn đoán dư cung. Các ngân hàng kể cả Citigroup và UBS AG cho biết, giá giảm sẽ làm tăng cơ hội cho Arab Saudi kiềm chế nguồn cung.

Bùng nổ đá phiến sét

Sản lượng dầu thô tại Bắc Mỹ tăng đã làm giảm nhu cầu nhập khẩu. Sản lượng dầu thô của Mỹ dự đoán tăng 1 triệu thùng/ngày lên 9,53 triệu thùng/ngày vào năm tới, mức tăng mạnh nhất từ 1970, Adam Sieminski, phụ trách Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) cho biết hôm 9/9.

Do hoạt động chiết xuất từ đá phiến sét tại North Dakota, Texas và nhiều bang khác tăng nên sản lượng dầu thô của Mỹ tăng lên 8,6 triệu thùng/ngày trong tháng 8, mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 7/1986.

Adam Sieminski cho biết, sản lượng dầu thô hàng tháng tăng, sẽ đạt 10 triệu thùng/ngày vào cuối năm 2015, sẽ giúp cắt giảm nhập khẩu nhiên liệu của Mỹ xuống chỉ còn 21% nhu cầu nội địa, thấp nhất kể từ 1968.

Tiếp tục giảm

Arab Saudi sẽ giảm thêm 500.000 thùng/ngày trong quý IV/2014 và cắt giảm hơn nữa nếu giá tiếp tục lao dốc, chiến lược gia dầu mỏ của Bloomberg Julian Lee cho biết hôm 10/9.

Sản lượng dầu thô của Nigeria trong tháng 8 tăng 153.000 thùng/ngày lên 1,801 triệu thùng/ngày, theo báo cáo của nước này lên OPEC. Sản lượng của Kuwait tăng 30.000 thùng/ngày lên 2,88 triệu thùng. Ecuador, Iran, Iraq và UAE cũng báo cáo sản lượng dầu thô tháng 8 cao hơn tháng 7.

Nawal al-Fezaia, người đứng đầu OPEC tại Kuwait, cho biết, giá dầu thô sẽ hồi phục trên mốc 100 USD/thùng trong vài tháng tới khi nhu cầu của Trung Quốc tăng.

OPEC không cần phải cắt giảm sản lượng vì giá sẽ phục hồi ngay khi nhu cầu nhiên liệu mùa đông tăng lên, Thamir Al-Ghadhban, cố vấn cao cấp của chính phủ Iraq và cựu bộ trưởng dầu
‘Tác động tiêu cực’

Libya hiện đang chịu tác động tiêu cực do giá dầu giảm và OPEC cần hành động để ngăn chặn tình trạng giá giảm, người phát ngôn Công ty Dầu khí Quốc gia Mohamed Elharari cho biết hôm 8/9.

Các bộ trưởng OPEC vẫn duy trì mục tiêu sản lượng ở 30 triệu thùng/ngày trong phiên họp ngày 11/6 ở Viena. Phiên họp tới của OPEC dự định diễn ra vào 27/11. Trong khi đó, Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Zanganeh cho biết, chưa cần triệu tập phiên họp khẩn cấp, hãng thông tấn Mehr đưa tin hôm 10/9.

Theo công ty tư vấn JBC Energy GmBH trụ sở tại Vienna, OPEC có thể sẽ kiềm chế tình trạng giảm giá bằng cách cắt giảm sản lượng nếu giá dầu xuống dưới 90 USD/thùng.

OPEC đã hạ triển vọng về nhu cầu dầu thô trong năm 2015 với mức giảm 200.000 thùng/ngày, chủ yếu do nguồn cung tăng từ các nước bên ngoài OPEC và nhu cầu yếu.

Nguồn Theo DVO/Bloomberg

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO