Hủy
Thế giới

ASEAN kêu gọi Trung Quốc tuân thủ cam kết

Thứ Tư | 21/05/2014 08:21

Các bộ trưởng đã thảo luận những vấn đề an ninh khu vực cùng quan tâm, đặc biệt là các biện pháp làm giảm căng thẳng trên biển Đông.
 

Lời kêu gọi Trung Quốc tuân thủ những điều khoản trong bản hướng dẫn thực thi Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) được đưa ra tại hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN.

Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM) lần thứ 8 ở thủ đô Naypyitaw (Myanmar) diễn ra từngày 19 - 21.5.

Theo thông cáo của Bộ Quốc phòng Singapore, các bộ trưởng đã thảo luận những vấn đề an ninh khuvực cùng quan tâm, đặc biệt là các biện pháp làm giảm căng thẳng trên biển Đông.

"Các bộ trưởng cùng kêu gọi các bên liên quan tuân thủ những điều khoản trong bản hướng dẫn thựcthi DOC mà Trung Quốc đã ký kết với ASEAN" tại Bali (Indonesia) năm 2011", theo thông cáo

Trong đó yêu cầu các bên "thực hành kiềm chế và tránh những hành động làm gia tăng căng thẳng".Các bộ trưởng nhấn mạnh sự cần thiết "đẩy nhanh đàm phán để tiến tới hoàn thiện bộ Quy tắc ứng xửbiển Đông (COC)" giữa ASEAN và Trung Quốc.

Hội nghị ra Tuyên bố chung về việc lập đường dây đối thoại trực tiếp "cung cấp phương tiệnthường trực, nhanh chóng, đáng tin cậy và được bảo mật để các bộ trưởng quốc phòng có thể đối thoạivới nhau bất cứ lúc nào".

Mục đích của tuyên bố chung nhằm "nhanh chóng đi đến các quyết định chung để xử lý khủng hoảnghoặc các tình huống khẩn cấp, đặc biệt là trong vấn đề an ninh biển".

Trao đổi với Thanh Niên từ Naypyitaw, một cán bộ quốc phòng Việt Nam cho biết Bộ trưởngQuốc phòng, đại tướng Phùng Quang Thanh đã trao đổi thông tin về vụ Trung Quốc hạ đặt giàn khoanHải Dương-981 trái phép trong vùng biển Việt Nam.

"Hành động này khiến các nước ASEAN quan ngại và gây bức xúc trong quần chúng, nhân dân ViệtNam", Bộ trưởng phát biểu.

Đại tướng Phùng Quang Thanh nêu rõ chủ trương đấu tranh bảo vệ chủ quyền bằng biện pháp hòabình, tôn trọng luật pháp quốc tế của Việt Nam, quyết tâm giữ vững ổn định chính trị trong nước,cũng như duy trì quan hệ và hợp tác với Trung Quốc.

"Chúng tôi chỉ sử dụng các tàu cảnh sát biển, tàu kiểm ngư và tàu cá của ngư dân để bảo vệ chủquyền", đại tướng Phùng Quang Thanh khẳng định.

Về vấn đề một số phần tử quá khích lợi dụng các cuộc tuần hành để đập phá cơ sở sản xuất của mộtsố doanh nghiệp nước ngoài, đại tướng Phùng Quang Thanh nhấn mạnh: "Việt Nam sẽ kiên quyết xử lýnghiêm minh những hành vi này".

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn cũng có mặt ở Naypyitaw trong dịp này. Chiều20.5 ông đã có cuộc gặp gỡ không chính thức với những người đồng cấp từ 9 quốc gia ASEAN.

Thông cáo của Singapore cho biết, tại cuộc gặp, Bộ trưởng Ng Eng Hen đã phát biểu: "ADMM và cácđối tác phải tuân thủ nghiêm túc các nguyên tắc như tôn trọng chủ quyền, quyền toàn vẹn lãnh thổcủa nhau và tuân thủ luật pháp quốc tế".

"ADMM phải bảo vệ những nguyên tắc này và đồng thuận lên tiếng như một thực thể chung nhằm bảovệ những lợi ích chung trong khi không ngả về bên nào trong các tranh chấp lãnh thổ", ông Ngnói.

Giữa lúc đang tổ chức quốc tang đối với các nạn nhân trong vụ tai nạn máy bay quân sự hôm 17.5làm thiệt mạng Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Douangchay Phichit, Lào không gửi đại diệnđến hội nghị.

Được biết, bên lề hội nghị, đại tướng Phùng Quang Thanh đã gặp song phương với người đồng cấpTrung Quốc Thường Vạn Toàn và Bộ trưởng Ng Eng Hen của Singapore.

Nguồn Thanh Niên

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO