Hủy
Thế giới

Các nước chỉ trích Nga - Trung phủ quyết nghị quyết về Syria

Thứ Sáu | 20/07/2012 08:11

Lần thứ 3 trong vòng 9 tháng, Nga và Trung Quốc sử dụng quyền phủ quyết chống lại dự thảo áp đặt lệnh trừng phạt đối với chế độ Tổng thống Syria.
 

Ngày 19/7, Nga và Trung Quốc đã dùng quyền phủ quyết của thành viên thường trực chống lại nỗ lực thông qua dự thảo nghị quyết áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Tổng thống Syria Bashar al-Assad của Hội đồng Bảo an.

Bản nghị quyết này, được Mỹ, Pháp, Đức, Bồ Đào Nha ủng hộ, kêu gọi sử dụng các biện pháp trừng phạt phi quân sự theo Chương VII của Hiến chương LHQ trong trường hợp Tổng thống Assad không rút các loại vũ khí hạng nặng ra khỏi các thành phố của Syria trong vòng 10 ngày.

Nghị quyết này đã nhận được 11 phiếu thuận, 2 phiếu chống của Nga, Trung Quốc và 2 phiếu trắng của Pakistan và Nam Phi. Lý do mà Nga đưa ra là bản nghị quyết này đi ngược tinh thần của văn kiện Geneva và không phản ánh thực tế tình hình Syria. Trong khi đó, Trung Quốc cho rằng nghị quyết về Syria đã làm "nghiêm trọng hóa vấn đề, với nội dung chỉ nhằm gây áp lực với một bên".

Anh, Mỹ và Pháp cho rằng động thái này của Nga và Trung Quốc là "không thể chấp nhận được" và cáo buộc Matxcơva kéo dài thời gian nhằm giúp Tổng thống Bashar al-Assad "đập tan phe chống đối".

Trong khi đó, phát ngôn viên Jay Carney của Tổng thống Barack Obama phát biểu tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng cho biết Mỹ lên án "quyết định rất đáng tiếc" của Nga và Trung Quốc.

Trước đó, Đại sứ của Mỹ tại Liên Hợp Quốc, bà Susan Rice cũng cho biết Mỹ sẽ "tăng cường trách nhiệm của mình bằng cách hợp tác với các đối tác đa dạng không thuộc Hội đồng Bảo an nhằm gây áp lực buộc Tổng thống Assad từ chức". "Hội đồng Bảo an đã thất bại hoàn toàn trong nhiệm vụ quan trọng nhất của chương trình nghị sự năm nay", bà Rice nói thêm.

Quyền phủ quyết của Nga và Trung Quốc đã làm sâu sắc thêm những bất đồng trong Hội đồng Bảo an về vấn đề ngăn chặn xung đột leo thang tại Syria.

Nguồn Guardian/Khampha


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong