Hủy
Thế giới

Châu Âu cần học Mỹ để vực dậy nền kinh tế Eurozone

Thứ Năm | 09/01/2014 18:57

Giới phân tích nhận định châu Âu cần học tập kinh nghiệm của Mỹ để vực dậy tăng trưởng kinh tế trong khu vực.
 
Nhịp độ tăng trưởng năm 2014 của Mỹ dự kiến đạt 3% và thất nghiệp tụt xuống 7%. Trong khi đó, Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) có nhịp độ tăng trưởng thấp hơn Mỹ đến 3 lần, với tỷ lệ thất nghiệp lên tới 12,5%.

Trong một năm, Mỹ đã tạo thêm được 2,3 triệu việc làm trong khu vực tư nhân, các tập đoàn Mỹ cũng vươn lên trở lại đứng hàng đầu thế giới như Apple.

Tờ Le Figaro cho rằng đây là nhờ cái nhìn thực tế của người Mỹ và óc sáng tạo của họ, song cũng có thể căn cứ vào ba yếu tố để giải thích cho kết quả khả quan bước đầu mà châu Âu cần rút kinh nghiệm.

Tờ Le Figaro đã nêu bật việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã không ngần ngại chi tiền để kích thích tăng trưởng kinh tế Mỹ, dưới hình thức lãi suất thấp và bơm thêm tiền vào nền kinh tế. Trong lúc Ngân hàng châu Âu lúc nào cũng lo chuyện đối phó với lạm phát (dù lạm phát chỉ ở mức 0,8% trong tháng 12/2013), thì Fed làm mọi cách để hỗ trợ tăng trưởng và tạo công việc làm.

Trong lĩnh vực năng lượng, nhờ sử dụng khí đá phiến sét, hóa đơn năng lượng của các nhà máy của Mỹ xuống thấp, trong khi khai thác đá phiến sét ở châu Âu vẫn gây tranh cãi.

Trong lĩnh vực sáng tạo, tờ Le Figaro đã ca ngợi sự sáng tạo của người Mỹ là thực sự chứ không chỉ là nói suông.

Tờ báo trên đã đưa ra kết luận rằng chỉ khi nào thấy được là ba yếu tố then chốt cho sự vực dậy kinh tế nói trên, thì châu Âu mới có thể tránh được sự “trôi dạt” hiện nay./.

Nguồn Vietnamplus


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới