Hủy
Thế giới

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm chính thức Cuba

Thứ Ba | 22/07/2014 10:44

Dự kiến, hai bên sẽ vạch ra một lộ trình phát triển trong tương lai cho các mối quan hệ Trung Quốc-Cuba.
 
Tối 21/7, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến thủ đô La Habana, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị chính thức Cuba nhằm thúc đẩy quan hệ truyền thống và hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước.

Theo chương trình, lễ đón tiếp trọng thể nhà lãnh đạo Trung Quốc sẽ được tổ chức tại Cung Cách mạng vào sáng 22/7, sau đó ông Tập Cận Bình sẽ có cuộc hội đàm với Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Raul Castro cùng các nhà lãnh đạo khác của Cuba.

Dự kiến, hai bên sẽ vạch ra một lộ trình phát triển trong tương lai cho các mối quan hệ Trung Quốc-Cuba từ tầm cao chiến lược và triển vọng lâu dài, đồng thời ký kết một số thỏa thuận hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, nông nghiệp, công nghệ sinh học, văn hóa và giáo dục.

Trong thời gian ở Cuba, ông Tập Cận Bình và đoàn đại biểu cấp cao Trung Quốc dự kiến đi thăm khu kinh tế đặc biệt Mariel ở phía Tây La Habana cùng một số cơ sở công-nông nghiệp khác và dự lễ khai trương nhà máy sản xuất thiết bị cảm biến sinh học dùng cho bệnh nhân tiểu đường được xây dựng với sự giúp đỡ về công nghệ của Trung Quốc.

Trong dịp này, một phái đoàn đông đảo các công ty Trung Quốc cũng đến La Habana tham dự diễn đàn doanh nghiệp và các cuộc gặp gỡ để tìm hiểu cơ hội hợp tác và kinh doanh tai quốc đảo này.

Các doanh nghiệp Trung Quốc rất quan tâm đến việc đầu tư vào Khu kinh tế đặc biệt Mariel với việc xây dựng các nhà máy sản xuất tivi, máy tính, điện thoại di động, lắp ráp ôtô... để cung cấp cho thị trường Cuba và khu vực Caribbean.

Cuba là chặng dừng chân cuối cùng của ông Tập Cận Bình trong chuyến công du Mỹ Latinh.

Trước đó, ông đã tới Brazil dự Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 6 Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS), thăm chính thức Argentina và Venezuela./.

Nguồn Vietnam+


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới