Hủy
Thế giới

Con trai ông Hun Sen: Ngôi sao mới nổi ở Campuchia

Thứ Sáu | 26/07/2013 11:55

Là con út của Thủ tướng Campuchia Hun Sen, nhưng ông Hun Many sẽ là người đầu tiên trong 5 người con chính thức bước vào chính giới.
 

Vẻ ngoài lịch lãm, vui vẻ, được đào tạo ở Mỹ và rất nổi tiếng với các cử tri, ông Hun Many - con trai của Thủ tướng Hun Sen - đang là ngôi sao mới nổi của chính quyền Campuchia.

Chính trị gia 30 tuổi với gương mặt hiền hậu này vốn đã là một quan chức cấp cao trong nội các của cha ông và là người đứng đầu tổ chức đoàn thanh niên của đảng cầm quyền. Giờ ông Hun Many sẽ ra tranh cử cho một ghế ở quốc hội tại tỉnh miền nam Kampong Speu trong cuộc tổng tuyển cử ngày Chủ nhật.

Ông cũng đã cho thấy mình sẽ tiếp nối con đường của bố khi nói sẽ "phục vụ người dân bằng cách nghiên cứu kỹ những gì CPP (Đảng Nhân dân Campuchia) đã làm tới giờ."

Chiến thuật đó đang tỏ ra hiệu quả. "Ông Hun Sen đã dẫn dắt đất nước này đi vào giai đoạn phát triển dù ông không được đào tạo nghiêm chỉnh. Nên các con ông, được học hành đàng hoàng ở những đại học tốt nhất thế giới, sẽ còn làm được tốt hơn," Hay Vanna, một người ủng hộ, nói với hãng tin AFP. "Họ sẽ đi theo con đường của bố và dẫn dắt đất nước tới thịnh vượng."

Từ chính trị tới truyền thông, quân đội và cảnh sát, ông Hun Sen đã bố trí các con vào những vị trí chiến lược trong nội các, theo lời các chuyên gia. Hai con trai khác của ông là những viên tướng trong quân đội mới đây đã được thăng cấp. Một người cháu rể của ông hiện đứng đầu ngành cảnh sát. Ngoài ra, ít nhất bảy người con của những quan chức cấp cao trong CPP sẽ ra tranh cử vào Chủ nhật này.

"Các mối liên hệ gia đình là một phần của văn hóa chính trị ở đây," chuyên gia chính trị Lao Mong Hay, một nhà nghiên cứu từng làm việc cho Ủy ban nhân quyền châu Á, bình luận. "Chúng tôi đang lặp lại những gì diễn ra ở Philippines."

CPP cũng bác bỏ các cáo buộc về chủ nghĩa gia đình trị, khẳng định những ứng viên họ đưa ra là những người xứng đáng nhất.

"Mọi người có thể chỉ trích thủ tướng… nhưng họ chưa bao giờ tấn công các con của ông. Các con của ông không có lầm lỗi," Chea Vannath, một nhà phân tích chính trị độc lập, nhận xét. "Ông có năm người con và không ai bị dư luận chê bai… Họ có thể không ưa ông, không ưa vợ ông, nhưng không phải là các con ông".

Nguồn Vietnam+


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong