Hủy
Thế giới

“Cứ như gõ cửa tử thần”: Nhật ký hành trình bị nhiễm virus corona của một thanh niên Vũ Hán

Vũ Hạo Thứ Sáu | 14/02/2020 11:35

Tiger Ye tại nhà ở Vũ Hán vào ngày 13/02. Nguồn: Bloomberg.

Đối với một bệnh nhân nhiễm virus corona tại tâm chấn của dịch bệnh, chuyến hành trình từ bị lây nhiễm cho đến phục hồi quả là một cơn ác mộng.
 

Khi bị nhiễm virus, bạn phải đến bệnh viện nhiều lần và phải bị cách ly dưới sự theo dõi của cảnh sát. Triệu trứng quá trầm trọng đến nỗi anh chàng này nghĩ anh có thể chết. Đó là trường hợp của Tiger Ye (không phải là tên thật) là một sinh viên 21 tuổi tại Vũ Hán, nơi virus corona bùng phát. Anh đã trải lòng kể lại diễn biến, cảm giác của bản thân khi bị nhiễm virus corona chủng mới.

Anh Ye lúc đầu nghi ngờ mình đã nhiễm virus corona – vốn đã lan rộng trên thế giới vào ngày 21/01 – khi anh cảm thấy mình không còn đủ sức để ăn hết bữa tối. Anh liền kiểm tra thân nhiệt và phát hiện thân nhiệt mình quá cao.

Tại thời điểm đó, có rất ít thông tin về virus corona (Covid-19), nhưng chứng hoang tưởng đã nhanh chóng gia tăng sau khi các nhà chức trách xác nhận mầm bệnh rất dễ lây lan đang lan rộng giữa người với người ở thành phố 11 triệu người. Đó là vào nửa đêm khi Ye đến Bệnh viện Tongji (bệnh viện hàng đầu tại Vũ Hán) và thấy một phòng chờ đầy những người như anh. Mệt mỏi vì sốt cao, nhưng anh biết mình sẽ phải đợi hàng giờ để được nhân viên y tế kiểm tra

“Tôi đã rất sợ”, anh nói. “Vô số trường hợp đang chất đống trên bàn và mỗi bác sĩ đều mặc quần áo bảo hộ, điều tôi chưa từng thấy trước đây”.

Nối tiếp đó là hơn hai tuần lo lắng và tuyệt vọng khi anh Ye cố gắng xác nhận liệu anh ta có dính virus corona hay không và đi điều trị các triệu chứng ngày càng nghiêm trọng của bản thân.

Anh là một trong những người may mắn, đánh bại bệnh tật một phần vì cha anh - một nhân viên chăm sóc sức khỏe - đã nhận thức được những rủi ro sớm hơn hầu hết người dân Vũ Hán.

Hoảng loạn

Hơn 1.000 người đã chết vì virus corona chủng mới ở Hồ Bắc, khi tình trạng thiếu giường bệnh, bộ dụng cụ xét nghiệm và các thiết bị y tế cơ bản khác khiến nhiều người phải xếp hàng hàng giờ để được chẩn đoán và một số chết trước khi gặp bác sĩ.

Trung Quốc đã cách ly những vùng rộng lớn của Hồ Bắc và sự bùng phát của virus corona đã khiến các bộ phận của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới phải đóng cửa khi các nhà khoa học trên khắp thế giới chạy đua tìm cách chữa trị.

Đêm đầu tiên ông tìm tới bệnh viện, anh Ye đã có thể mua thuốc từ một bệnh viện nhỏ hơn gần đó sau khi không còn chờ đợi tại Tongji. Vì các triệu chứng của anh ấy không được phân loại là rất nghiêm trọng, các bác sĩ bảo anh ta chỉ cần về nhà và tự cách ly.

Nguồn: Bloomberg
Nguồn: Bloomberg

Bốn ngày đầu quả thật tàn bạo.

“Tôi bị sốt cao và đau đớn hành hạ mọi bộ phận trên cơ thể mình”, anh nói.

Anh là một người hâm mộ văn hóa Nhật Bản và có tham vọng trở thành một diễn viên lồng tiếng và dành nhiều ngày để xem phim hoạt hình Nhật Bản để đánh lạc hướng khỏi sự khó chịu.

“Ho cứ như thể sắp chết vậy”

Vào thời điểm đến cuộc hẹn tiếp theo của anh tại bệnh viện vào bốn ngày sau đó, chính quyền Vũ Hán đã khóa chặt thành phố, cấm bất cứ ai rời đi để ngăn chặn virus lây lan. Mọi thứ thay đổi ngay lập tức: đường vắng tanh, giá rau quả tươi tăng vọt và người dân không chắc họ có được phép rời khỏi căn hộ của mình hay không.

Bệnh tình của anh cũng ngày trở nên tệ hơn. “Tôi bị ho cứ như thể sắp chết”, anh nói.

Tại bệnh viện, nhiều máy CT cho thấy có khả năng cao là Ye đã dính virus corona và nó đã lan đến phổi. Các bác sĩ cân nhắc xem anh có đủ điều kiện để thực hiện xét nghiệm axit nucleic – vốn sẽ sử dụng trình tự gen của virus để xác nhận lại anh có bị nhiễm hay không. Tuy nhiên, các bác sĩ lại quyết định trường hợp của anh không đủ nghiêm trọng và thế là những thiết bị xét nghiệm quý giá phải để dành cho những bệnh nhân nguy cấp hơn.

Kết quả xét nghiệm CT của anh Ye. Nguồn: Bloomberg.
Kết quả xét nghiệm CT của anh Ye. Nguồn: Bloomberg.

“Cánh cửa tử thần”

Chẩn đoán nổi lên như một trong những trở ngại chính trong quá trình kiểm soát virus ở Hồ Bắc, nơi lượng người sợ họ bị nhiễm bệnh đã vượt xa khả năng chẩn đoán của các bệnh viện. Hôm thứ Năm (13/02), Hồ Bắc bắt đầu đếm những bệnh nhân được chẩn đoán qua hình ảnh CT cùng với những người có kết quả xét nghiệm dương tính với bộ dụng cụ xét nghiệm axit nucleic. Chính thay đổi trong cách xác định đã dẫn đến sự gia tăng hơn 45% số ca bệnh được xác nhận, lên tới gần 50.000 người.

Khi Ye nghỉ dưỡng tại nhà sau lần thứ hai đến bệnh viện - không biết mình có bị nhiễm virut hay không - anh trai và bà của anh ta cũng bắt đầu có triệu chứng nhiễm bệnh. Chỉ qua một đêm, tình trạng của Ye trở nên tồi tệ đến mức anh nghĩ mình có thể chết.

“Tôi nghĩ là tôi đã gõ cánh cửa tử thần”, ông nói.

Ye trở lại bệnh viện sau khi thân nhiệt lên đến 39 độ C. Các bác sĩ cho anh uống Kaletra – một loại thuốc sử dụng để xử lý các ca bị HIV, và cho thấy một số thành công trong việc chống lại virus corona. Thân nhiệt của anh giảm về 37 độ C vào cuối ngày hôm đó.

Một tuần sau khi các triệu chứng bắt đầu xuất hiện, Ye dường như đang đạt đến một bước ngoặt.

Xác nhận nhiễm virus

Tình trạng của anh chàng sinh viên trẻ tuổi đã được cải thiện đều đặn khi cuối cùng anh ấy đã nhận được một trong những bộ dụng cụ kiểm tra đáng thèm muốn vào ngày 29/01. Bộ công cụ này xác nhận rằng anh ấy đã nhiễm virus corona. Bác sĩ đã cho anh ta uống thuốc kháng virus Aluvia trong 5 ngày và gửi anh ta trở lại căn hộ ba phòng ngủ dành cho việc kiểm dịch, một phần vì bệnh viện không có đủ giường để chứa anh ta.

Nhân viên y tế lắp giường để chuẩn bị nhận bệnh nhân vừa xuất hiện triệu chứng nhẹ. Nguồn: Bloomberg
Nhân viên y tế lắp giường để chuẩn bị nhận bệnh nhân vừa xuất hiện triệu chứng nhẹ. Nguồn: Bloomberg

9 ngày sau, vào ngày 07/02, một loạt các xét nghiệm axit nucleic khác đã cho kết quả âm tính với virus corona, nhưng mọi thứ vẫn chưa kết thúc, vẫn còn gặp nhiều rắc rối. Sau khi có nguồn tin cho rằng ngay cả những bệnh nhân âm tính với virus cũng có thể rơi vào tình trạng nguy kịch, chính quyền địa phương đã cách ly anh ta trong một khách sạn bị biến thành một bệnh viện tạm thời. Cảnh sát đứng canh gác bên ngoài để ngăn chặn bất cứ ai rời đi hoặc đi vào.

5 ngày sau đó, Ye được phép về nhà, kết thúc một câu chuyện bắt đầu từ hơn ba tuần trước. Anh ta rất biết ơn vì vẫn còn sống và chào các bác sĩ và y tá đã đặt mạng sống của họ vào nguy hiểm để giúp anh ta. Một số bác sĩ nói với anh rằng họ nghi ngờ họ đã bị nhiễm virus, nhưng vẫn tiếp tục điều trị cho bệnh nhân.

Nguồn Bloomberg


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong