Hủy
Thế giới

Đàm phán hạt nhân Iran-phương Tây không có đột phá

Thứ Ba | 19/06/2012 07:50

Vòng đàm phán hạt nhân mới giữa Iran và nhóm P5+1 tại Matxcơva hôm qua 18/6 diễn ra khá căng thẳng song không đạt được tiến bộ rõ rệt.
 
Phát ngôn viên của trưởng chính sách đối ngoại Liên minh châu Âu Micheal Mann cho biết: "Iran và P5+1 đã có một cuộc đàm phán căng thẳng và khó khăn trong giải quyết các bất đồng nhằm chấm dứt những tranh chấp kéo dài suốt một thập kỷ, có nguy cơ đẩy Trung Đông vào vòng xoáy chiến tranh một lần nữa.

Trong suốt 5 giờ đàm phán tại Matxcơva, cả hai bên đều không đi đến một giải pháp chung để giải quyết bất đồng. Phía Iran kiên quyết khẳng định chương trình hạt nhân của mình là vì mục đích dân sự và hòa bình, đồng thời không từ bỏ quyền làm giàu uranium và yêu cầu phương Tây nới lỏng các biện pháp trừng phạt. Tuy nhiên, điều kiện này của Tehran đã không được Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) chấp thuận.

Nhóm P5+1, bao gồm Mỹ, Trung Quốc, Nga, Pháp, Anh và Đức, bày tỏ lo ngại rằng việc nhượng bộ Iran có thể giúp Tehran trì hoãn thời gian và đủ khả năng chế tạo vũ khí hạt nhân.

Theo phát ngôn viên của trưởng phái đoàn đàm phán Iran, Tehran hy vọng sẽ đạt được kết quả trong hôm nay 19/6, ngày cuối cùng của vòng đàm phán với nhóm 6 cường quốc.

Trong khi đó, các lệnh trừng phạt mới của Mỹ và EU sẽ bắt đầu có hiệu lực trong 2 tuần tới. Bên cạnh đó, Israel liên tục phát tín hiệu đe dọa đánh bom Iran nếu Tehran và P5+1 không tìm được giải pháp cho tranh chấp, khiến thị trường dầu mỏ lo ngại nguồn cung sẽ bị gián đoạn khi căng thẳng ngày một leo thang.

Nguồn Reuters/DVT


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới