Hủy
Thế giới

Dịch bệnh Ebola hoành hành khắp Tây Phi, gần 1.000 người chết

Thứ Năm | 07/08/2014 19:35

Dịch bệnh Ebola đang lan nhanh khiến các quốc gia ở Tây Phi lo ngại, với số người chết tăng lên gần 1.000 và buộc Liberia phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp.
 


Các nhân viên y tế và tình nguyện viên thu thập thi thể bệnh nhân thiệt mạng vì Ebola - Ảnh: Reuters

Ở Liberia, nơi người chết vì Ebola nằm la liệt trên đường phố, Tổng thốngEllen Johnson Sirleaf tuyên bố tình trạng khẩn cấp kéo dài ít nhất 90 ngày kể từ6.8, theo AFP.

Chính quyền Sierra Leone thì điều động binh sĩ đến bảo vệ các bệnh viện và phòng khám tiếp nhận các ca nhiễm Ebola. Sierra Leone hồi tuần rồi cũng đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp vì dịch bệnh này.

Trong khi đó, Nigeria kỳ vọng sẽ nhận được thuốc thử nghiệm của Mỹ để ngăn chặn sự lan rộng của virus Ebola.

Kể từ khi dịch bệnh bùng phát vào đầu năm 2014 đến nay, Ebola đã cướp đi sinh mạng của 932 người vàhiện có trên 1.700 ca mắc Ebola ở Tây Phi, Tổ chứcY tế Thế giới (WHO) ngày 6.8 cho biết.

Hiện chưa có liệu pháp hay thuốc được công nhận có thể điều trị Ebola. Việc sử dụng thuốc thử nghiệmđanggây ra tranh cãi khi các chuyên gia nghiên cứu Mỹ kêu gọi đưa thuốc đến Tây Phi.

Tuy nhiên, Tổng thống Barack Obama ngày 6.8 cho biết vẫn còn rất sớm để có thể đưa thuốc đến Tây Phi vì đây chỉ là thuốc thử nghiệm và hiện chưa rõ có hiệu quả hay không.

WHOđã có cuộc họp kín khẩn cấp vào ngày 6.8 và dự kiến sẽ quyết địnhcó tuyên bố khủng hoảng toàn cầu vì dịch bệnh Ebola hay không. WHO dự kiến sẽ có quyết định chính thứcvào ngày mai 8.8.

Nguồn Thanh Niên

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới