Hủy
Thế giới

Dự trữ tiền mặt doanh nghiệp Mỹ lên kỷ lục 2.000tỷ USD

Thứ Bảy | 23/03/2013 08:47

Theo Citi, lượng lớn tiền mặt trong số 2.000 tỷ USD là do Apple và các doanh nghiệp hàng đầu Mỹ khác nắm, phản ánh tình trạng tài chính lành mạnh.
 
Nghiên cứu công bố hôm qua của Citi cho thấy, 20 công ty hàng đầu trong danh sách chỉ số Russell 3000 nắm giữ hơn 650 tỷ USD tiền mặt vào cuối 2012, chiếm 40% tất cả tiền mặt và các chứng khoán bán ra thị trường của các công ty nằm trong danh sách này.

Trong số 20 công ty này thì Exxon Mobil, General Electric và Procter & Gamble có lượng dự trữ tiền mặt tăng trưởng 15 đến 20% mỗi năm. Số còn lại tăng trưởng tiền mặt từ 0 đến 5%, các chuyên gia cho biết.

Từ năm 20110, tỷ lệ tiền mặt/tổng nợ của các công ty này giảm từ 23 xuống 21%. Đầu những năm 1990, tỷ lệ tiền mặt/tổng nợ ở mức thấp dưới 17% và trong thời kỳ bong bóng bất động sản, tỷ lệ này tăng lên mức cao 28%.

Chiến lược gia tín dụng cao cấp của Citi Jason Shoup và Sonam Pokwal cho biết: "trong khi các doanh nghiệp có nhiều tiền mặt hơn trên bảng cân đối kế toán so với bất cứ thời điểm nào trong quá khứ thì họ cũng có nhiều nợ hơn".

Chính sách nới lỏng tiền tệ của Fed đem lại nhiều lợi ích cũng như rủi ro cho các nhà đầu tư. Vì vậy, Citi dự báo chênh lệch giữa lợi suất tối thiểu của trái phiếu doanh nghiệp và trái phiếu kho bạc Mỹ có thể giảm 0,20 điểm % vào cuối năm nay.

Nguồn The Economic Times

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

Nhân vật