Hủy
Thế giới

Đức xuất khẩu nhiều vũ khí nhất cho Saudi Arabia

Thứ Ba | 19/11/2013 14:43

Kim ngạch xuất khẩu vũ khí của Đức vẫn ở mức cao và quốc gia mua nhiều vũ khí nhất của Đức là Saudi Arabia.
 
Kênh truyền hình Đức ARD ngày 18/11 đưa tin, trong năm 2012, quốc gia vùng Vịnh Saudi Arabia là nước mua nhiều vũ khí nhất của Đức, với trị giá lô vũ khí được thông qua lên tới 1,237 tỷ euro, chủ yếu là các thiết bị bảo vệ khu vực biên giới, thiết bị quan sát và cả phần mềm điều khiển tên lửa.

Theo các nguồn tin, Đức đã quyết định bán 270 xe tăng chiến đấu Leopard 2 cho Saudi Arabia. Trong năm 2012, tổng trị giá xuất khẩu vũ khí của Đức giảm từ 5,4 tỷ euro xuống còn 4,7 tỷ euro, trong đó có tới 59% số hàng vũ khí xuất khẩu tới các nước ngoài EU và NATO

Thiết bị được xuất khẩu tăng mạnh nhất là vũ khí loại nhỏ như súng ngắn, súng máy hay đạn dược, chiếm 37,1 triệu euro, tăng mạnh từ mức 17,9 triệu euro năm 2011.

Ngoài Saudi Arabia, các nước nhập khẩu vũ khí lớn của Đức tiếp theo là Mỹ, Algeria, Anh, Canada, Pháp, Thuỵ Sĩ, Hàn Quốc, Singapore và Liên hiệp Các Tiểu Vương quốc Arập thống nhất.

Phó Chủ tịch đảng Cánh tả Jan van Aken đã chỉ trích các hợp đồng xuất khẩu vũ khí của Đức cho Saudi Arabia, cũng như việc phần lớn số vũ khí xuất khẩu được chuyển tới các quốc gia không thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Trong cuộc đàm phán về thành lập chính phủ liên minh, liên đảng bảo thủ của Thủ tướng Đức Angela Merkel và đảng trung tả đã nhất trí minh bạch hơn việc xuất khẩu vũ khí và sẽ nhanh chóng thông báo các thông tin liên quan cho Quốc hội./.

Nguồn Vietnamplus


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới