Hủy
Thế giới

ECB cho phép bơm khẩn 68 tỷ USD vào hệ thống ngân hàng Hy Lạp

Thứ Sáu | 06/02/2015 16:09

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ cho phép NHTW Hy Lạp bơm khẩn 59,5 tỷ euro (68 tỷ USD) vào hệ thống ngân hàng.
 

Cụ thể, ECB vừa thông qua chương trình hỗ trợ thanh khoản khẩn cấp (ELA) trị giá 50 tỷ euro cho khối ngân hàng Hy Lạp - được xem là sự thay thế cho phương pháp huy động vốn thông thường - và sẽ cấp thêm 9,5 tỷ euro khác ngoài chương trình.

Lãi suất hàng năm áp dụng cho chương trình ELA là 1,55%, cao hơn nhiều mức lãi suất tái cấp vốn hiện tại của ECB là 0,05%.

Trước đó ngày 5/2, tờ báo Die Welt (Đức) từng đưa tin rằng, ECB sẽ cho phép ngân hàng trung ương Hy Lạp bơm khoảng 60 tỷ euro vào các ngân hàng trong ELA.

Với biện pháp này, ngân hàng trung ương Hy Lạp sẽ phải chịu toàn bộ các rủi ro. Cứ 2 tuần ECB sẽ đánh giá chương trình ELA 1 lần nhằm xem xét liệu cách sử dụng số vốn trên có phù hợp với chính sách tiền tệ hay không.

Với quyết định này, các quan chức ECB muốn cảnh báo rằng, tân chính phủ Hy Lạp cần phải tuân thủ các quy định của khu vực đồng euro trong nỗ lực nhằm ngăn chặn cuộc khủng hoảng tài chính quốc gia.

Cũng trong hôm qua, trong cuộc họp với người đồng cấp là ông Wolfgang Schaeuble, Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp tuyên bố, tân chính phủ Hy Lạp sẽ áp dụng trở lại chính sách thắt lưng buộc bụng và chấp nhận chương trình cứu trợ xã hội, nhằm ngăn chặn nguy cơ khủng hoảng kinh tế tại nước này.

Nguồn DVO/ Bloomberg

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO