Hủy
Thế giới

EU thông qua quỹ đầu tư 21 tỷ euro để kích thích kinh tế

Thứ Sáu | 19/12/2014 09:56

Hôm qua 18/12, Hội nghị thượng đỉnh châu Âu bế mạc với sự đồng thuận của chính phủ các nước về gói đầu tư 21 tỷ euro.
 

Các lãnh đạo hàng đầu của Liên minh châu Âu (EU) đã thống nhất 3 điểm. Thứ nhất, EU sẽ nhanh chóng thành lập quỹ đầu tư chiến lược châu Âu. Thứ hai, EU cam kết sẽ tập trung sâu hơn vào cải cách cơ cấu. Cuối cùng, EU sẽ nỗ lực duy trì nguồn tài chính công bền vững, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Donal Tusk cho biết.

Theo đó, quỹ Đầu tư chiến lược châu Âu (EFSI) với số vốn ban đầu là 21 tỷ euro (25,8 tỷ USD) sẽ được thành lập vào năm 2015. Quỹ dự kiến sẽ thu hút thêm vốn gấp 15 lần hiện tại để đầu tư vào các dự án năng lượng, vận tải, giáo dục và nghiên cứu.

EFSI, dự kiến sẽ đi vào hoạt động từ tháng 6/2015, được thành lập nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế châu Âu và tạo việc làm cho người dân mà không thúc đẩy mức nợ công.

EFSI sẽ chỉ dựa trên yếu tố kinh doanh để quyết định sẽ đầu tư vào dự án nào ở châu Âu. Nói cách khác, yếu tố địa chính trị hay lĩnh vực mà dự án đó hướng tới sẽ không ảnh hưởng đến quyết định của EFSI.

Ông Tusk tự tin cho rằng, chiến lược 3 "mũi tên" này sẽ giúp kinh tế khu vực đồng euro thoát khỏi tình trạng trì trệ như hiện nay và tăng trưởng nhanh hơn. Tuy nhiên trong thông báo về quyết sách này, ông Tusk lại không tiết lộ chi tiết của các kế hoạch kinh tế.

Nguồn DVO/Reuters


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới