Hủy
Thế giới

EU và Mỹ chính thức nối lại vòng đàm phán TTIP

Thứ Hai | 11/11/2013 14:31

Hôm nay 11/11 tại Brussel (Bỉ), EU và Mỹ chính thức nối lại đàm phán về TTIP, bất chấp quan hệ ngoại giao bị tổn hại sau vụ bê bối nghe lén.
 
Trong vòng đàm phán này, hai bên sẽ tập trung bàn thảo các vấn đề liên quan đến lĩnh vực dịch vụ, đầu tư, năng lượng và nguyên liệu, trong đó mục tiêu then chốt mà hai bên nhắm tới là làm hài hòa các cơ chế quản lý nhằm giảm thiểu những rào cản đối với thương mại.

Theo kế hoạch, vòng hai của đàm phán Hiệp định Đối tác Thương mại và Đầu tư xuyên Đại Tây Dương (TTIP) được tổ chức vào tháng 10 vừa qua, song đã bị trì hoãn do sự cố Chính phủ Mỹ đóng cửa và các vụ do thám đồng minh của Washington bị phát giác.

Đầu tuần này, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã kêu gọi các nhà lãnh đạo châu Âu không nên để vụ bê bối nghe lén cản trở đàm phán TTIP, mà theo ông sẽ tạo nên "một trong những lực lượng kinh tế mạnh nhất hành tinh."

Vòng đàm phán TTIP thứ ba dự kiến diễn ra từ ngày 16-20/12 tại Washington. Mỹ và EU đặt mục tiêu ký kết hiệp định vào cuối năm 2014 nhằm hình thành một khu vực thương mại tự do chiếm tới khoảng 40% sản lượng kinh tế và 50% thương mại toàn cầu.

TTIP sẽ là một trong những hiệp định thương mại tự do lớn nhất thế giới, mỗi năm có thể làm tăng thêm 0,5-1% GDP cho cả hai bên và góp phần tạo ra hàng triệu việc làm mới.

EU ước tính TTIP sẽ mang lại lợi nhuận hàng năm lên tới 119 tỷ euro cho liên minh gồm 28 quốc gia thành viên với 500 triệu dân này. Trong khi đó, theo nghiên cứu gần đây của Trung tâm châu Âu, một khi TTIP có hiệu lực với nhiều sắc thuế được loại bỏ, ước tính xuất khẩu của Mỹ sang EU sẽ tăng 17% và nhập khẩu từ EU tăng 18%.

EU và Mỹ khởi động đàm phán TTIP vào tháng 7 vừa qua.

Nguồn TTXVN


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới