Hủy
Thế giới

Hàng nghìn người Iran biểu tình rầm rộ chống Mỹ

Thứ Bảy | 03/11/2012 07:51

Hàng nghìn người Iran biểu tình chống Mỹ nhân kỷ niệm 33 năm sự kiện các tay súng Iran chiếm giữ và bắt cóc con tin tại tòa đại sứ Mỹ.
 
Kênh truyền hình Al-Arabiya của Ảrập Xêút cho biết, ngày 2/11, hàng nghìn người đã tham gia một cuộc biểu tình rầm rộ chống Mỹ và đốt cờ Mỹ tại thủ đô Tehran nhân kỷ niệm 33 năm sự kiện các tay súng Iran chiếm giữ và bắt cóc con tin tại tòa đại sứ Mỹ xảy ra vào năm 1979.

Những người biểu tình còn hô vang các khẩu hiệu phản đối Anh, Israel và đốt nhiều cờ của nước này tại địa điểm trước đây là tòa đại sứ Mỹ.

Cuộc biểu tình này diễn ra chỉ vài ngày trước khi diễn ra cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, trong đó chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran là một trong những trọng điểm của chiến dịch tranh cử của ứng cử viên đảng Cộng hòa Mitt Romney.

Trong vụ tấn công và chiếm giữ tòa đại sứ Mỹ tại Tehran vào ngày 4/11/1979, lực lượng sinh viên Hồi giáo Iran đã giam giữ 52 nhà ngoại giao Mỹ trong 444 ngày.

Sự kiện này, diễn ra chỉ vài tháng sau cuộc Cách mạng Hồi giáo lật đổ chế độ quân chủ được Mỹ hậu thuẫn, được xem như là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến sự thất bại của tổng thống Mỹ Jimmy Carter trong cuộc bầu cử năm 1980.

Nguồn Vietnam+


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới