Hủy
Thế giới

Hỗn loạn chính trị kéo tụt tăng trưởng Thái Lan xuống dưới 3%

Thứ Bảy | 30/11/2013 14:38

Bộ trưởng Tài chính Thái Lan nói hỗn loạn chính trị kéo dài đã ảnh hưởng tới nền kinh tế và có thể giảm GDP của 2013 xuống dưới mức 3%.
 

Hôm qua 29/11, Bộ trưởng Tài chính Thái Lan, Kittiratt Na-Ranong cho biết, hỗn loạn chính trị kéo dài đã ảnh hưởng tới nền kinh tế vàcó thể giảm Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong năm 2013 xuống dưới mức 3%.

Ông Kittirat còn là phó thủ tướng phụ trác các vấn đề kinh tế, ông đềxuất Ngân hàng Trung ương (NHTW) Thái Lan nên điều hành tiền tệ để đảm bảo giữ giá nội tệ dưới mức 32baht đổi 1 USD, để thúc đẩy xuất khẩu trong tháng cuối năm.

Các cuộc biểu tình chống chính phủ đã ảnh hưởng tới tăng trưởngkinh tế trong quý IV, đồng thời cũng là giai đoạn chính, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong mỗi năm,đặc biệt là ngành du lịch.

Bằng chứng là trong năm ngoái, khi tăng trưởng GDP của cả 3 quý đầu2012 chỉ ở mức 3% nhưng chỉ riêng quý IV/2012 đã thúc đẩy con số tăng trưởng cả năm lêncao tới 6%.

Bộ trưởng dự báo tăng trưởng GDP trong năm 2014 ở mức 4%. Chi tiêu ngân sách của chính phủ bắt đầu vào tháng 10 và khoản đầu tư 350 tỉ baht vào các dự án quản lý lũ lụt vànước sạch sẽ bắt đầu năm sau. Ông cho biết chính phủ đã chuẩn bị mọi thứ cho khoản đầu tư dự kiếntrong các siêu dự án phát triển hạ tầng tổng trị giá 2.000 tỉ baht.

Quá trình sửa đổi hoàn toàn hạ tầng cơ sở sẽ giúp thúc đẩy nềnkinh tế từ khi nó bắt đầu cho tới sau khi nó kết thúc. Hơn nữa, chúng sẽ củng cốhậu cần của Thái Lan, cải thiện quá trình phát triển kinh tế bền vững, theo ôngKittiratt cho biết.

Ông nghĩ mức giảm giá của baht từ mức 28 xuống 32 (USD/THB) làmức thích hợp để đảm bảo các nhà xuất khẩu có khả năng để cạnh tranh. Tỉ giá nênđược giữ nguyên ở mức này để thúc đẩy xuất khẩu trong những tháng cuối năm nayvà cho năm sau.

Khi được hỏi liệu có phải là quá muộn khi mãi tới thứ 4 vừa qua, NHTW mới quyết định giảm lãi suất cơ bản xuống mức 2,25%, ông Kittirat cho biết "thà muộn còn hơn không".

Về việc các nhà đầu tư nước ngoài đặt lệnh bán ròng trên thị trường chứng khoán, bộ trưởng nói điều đó chủ yếu do hậu quả của rối loạnchính trị.

Các nhà đầu tư nước ngoài băn khoăn về chuyện người biểutình bao vây các cơ quan chính phủ. Nếu người biểu tình rút khỏi các khu vănphòng của chính phủ, nhà đầu tư ngoại sẽ cảm thấy yên tâm hơn để trở lại thịtrường.

Nguồn Bangkok Post/Dân Việt


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới