Hủy
Thế giới

Hong Kong tiến hành bầu cử cơ quan lập pháp quan trọng

Thứ Hai | 10/09/2012 09:28

Cuộc bầu cử lập pháp hôm qua 9/9 được xem là liều thuốc thử quan quan trọng đối với chính quyền đặc khu do Bắc Kinh hậu thuẫn.
 
Theo các cơ quan truyền thông, đã có gần 3,5 triệu người tham gia bỏ phiếu. Cuộc bỏ phiếu được bắt đầu vào lúc 7h30' chiều theo giờ Hong Kong và kết thúc sau 3 tiếng. Kết quả cuối cùng của cuộc bỏ phiếu sẽ được công bố trong hôm nay 10/9.

Cuộc bỏ phiếu lần này sẽ bầu ra 70 ghế trong cơ quan lập pháp mới của Hong Kong. Đây cũng được coi là bước đệm mở đường cho cuộc bầu cử trưởng khu hành chính sẽ diễn ra vào năm 2017 cũng như hội đồng đặc khu vào năm 2020.

40 trong tổng số 70 ghế trong cơ quan sẽ được bầu trực tiếp thông qua lá phiếu của cử tri. Đây cũng là lần đầu tiên Hong Kong áp dụng cách thức bầu phổ thông đối với hơn một nửa số ghế tại cơ quan lập pháp.

30 số ghế còn lại sẽ được lựa chọn bởi nhóm nhỏ các cử tri, bao gồm các nhà kinh tế và các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực.

Cuộc bầu cử năm nay cũng là cuộc chiến giữa các đảng ủng hộ Dân chủ với trưởng đặc khu Lương Chấn Anh, người được sự hậu thuẫn khá mạnh mẽ từ chính quyền Bắc Kinh. Hiện tại, các đảng ủng hộ Dân chủ của Hong Kong đang cố gắng nắm quyền kiểm soát 1/3 số ghế trong hội đồng lập pháp.

Theo kết quả sơ bộ, các đảng ủng hộ dân chủ đã giành được 18 trên tổng số 35 ghế trong hội đồng, đây cũng là kết quả thấp nhất kể từ cuộc bầu cử năm 2008. Trong khi đó, các nhóm nhỏ cử tri lựa chọn được ra 30 nhà lập pháp cho hội đồng. Hiện vẫn còn 5 ghế nữa bị bỏ trống.

Theo ông Joseph Wong, giáo sư thỉnh giảng tại Đại học Hong Kong, trong thời gian qua uy tín của chính quyền đặc khu đã suy giảm khá nhiều sau một số vấn đề liên quan đến giáo dục. Ông Wong cũng nhận định cuộc bầu cử năm nay chính là liều thuốc thử đối với hoạt động của lãnh đạo đặc khu trong thời gian sắp tới.

Nguồn Channelnewsasia, Businessweek/Khampha


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới