Hủy
Thế giới

Indonesia có thể đang đi theo vết xe đổ của Ấn Độ

Chủ Nhật | 03/06/2012 15:04

Dường như Indonesia đang mắc phải những sai lầm khiến kinh tế Ấn Độ rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan và để tuột mất cơ hội thành công.
 
Indonesia đã leo lên gần với vị trí hàng đầu của bảng xếp hạng kinh tế châu Á, chỉ đứng sauTrung Quốc. Trong 6 tháng gần đây, nước này vượt Ấn Độ với tỷ lệ tăng trưởng GDP ấn tượng 6,4%trong bối cảnh cả thế giới lo sợ cuộc khủng hoảng nợ châu Âu. Cùng thời gian đó, tốc độ tăng trưởngcủa Ấn Độ chậm lại, chỉ còn 5,7%.

Trong khi Indonesia đang có cơ hội để tỏa sáng, các chuyên gia kinh tế cảnh báo nước này tồntại rất nhiều vấn đề tương tự như các thiếu sót khiến Ấn Độ để tuột mất thành công. Tăng trưởng GDPthấp nhất trong vòng 9 năm, chính phủ thiếu khả năng cải thiện cơ sở hạ tầng, thắt chặt kỷ cươngchi tiêu và đẩy mạnh cải cách để có thể tạo ra các cơ hội kinh doanh mới. Tất cả những điều nàykhiến nhà đầu tư nước ngoài lo sợ khi đầu tư vào Ấn Độ. 

Theo các nhà đầu tư, về các chính sách chủ chốt, dường như Chính phủ Indonesia đang trong cơnhôn mê khi thất bại trong việc triển khai một số chính sách cơ bản như bình ổn giá nhiên liệu -động thái mà một số chuyên gia kinh tế cho là cần thiết để có thể ổn định các vấn đề tài chính củachính phủ. Indonesia cũng không thể xây dựng các cơ sở hạ tầng cơ bản tối cần thiết để có thể giữvững tốc độ tăng trưởng và nâng cao chất lượng cuộc sống cho hơn 240 triệu dân. Những nút thắt cổchai chưa được giải quyết ở các bến cảng, sân bay và đường cao tốc đang làm thương mại chậm lại,gia tăng đáng kể chi phí kinh doanh ở nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á. 

Giới phê bình phàn nàn rằng dường như các chính sách được đưa ra chỉ để làm kinh hãi nhà đầutư và các công ty cả trong và ngoài nước. Hôm thứ 5 vừa qua (31/5), NHTW Indonesia cho biết đang cókế hoạch hạn chế mức trần tối đa mà một công ty đơn lẻ có thể nắm giữ tại các ngân hàng là 40%. Vớimức trần này, thương vụ tập đoàn DBS của Singapore mua lại ngân hàng PT Bank Danamon trị giá 7,3 tỷUSD sẽ không được thông qua mặc dù rất nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng đây là một thương vụ rấttốt cho khu vực ngân hàng của Indonesia. 

Không chỉ có vậy, các bộ ngành đang áp dụng một loạt các qui định mới về thuế và tỷ lệ vốn sởhữu đối với ngành khai khoáng - một trong những ngành quan trọng  nhất đóng góp vào tăngtrưởng của Indonesia. Các quan chức chính phủ đáp lại những lời phàn nàn bằng cách cho rằng mìnhđang nỗ lực chống lại tham nhũng. Thuế và các luật lệ khác được thiết kế để đảm bảo chắc chắn rằngIndonesia được hưởng thành quả của sự phát triển bùng nổ trong những năm gần đây. 

Trong một báo cáo được công bố trong tuần này, Goldman Sachs nhận định đồng rupee của Ấn Độ vàđồng rupiah của Indonesia đều đang chịu áp lực giảm giá lớn do cả 2 nền kinh tế hướng về tiêu dùngnội địa đều đang phải chịu áp lực lạm phát, cán cân thanh toán thâm hụt và các bất ổn chính trị. ỞẤn Độ, bầu cử thất bại và áp lực từ các phe liên minh khiến chính phủ có rất ít khả năng giải quyếtcác cải cách không nhận được nhiều sự ủng hộ trong khi Indonesia bị đe dọa bởi những bất ổn liênquan đến ngành khai thác than và giá xăng dầu. 

Nguồn CafeF


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới