Hủy
Thế giới

Israel thử tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân

Thứ Bảy | 13/07/2013 15:40

Tên lửa đạn đạo tầm xa này còn có khả năng mang đầu đạn hóa học hoặc sinh học.
 
Theo hãng tin AFP, vụ thử tên lửa diễn ra hôm 12/7 tại một căn cứquân sự của Israel bên bờ biển Địa Trung Hải. Các quan chức quân sự Israel cho biết đây là vụ thửnghiệm hệ thống động cơ đẩy tên lửa.
Một vụ thử nghiệm tên lửa của Israel (Ảnh: Press TV)

Tuyên bố trước báo giới, một quan chức của Bộ Quốc phòng nói: "Sáng 12/7, Israel đã tiến hànhthử nghiệm một hệ thống tên lửa đẩy ở căn cứ quân sự tại Palmachim. Các thử nghiệm đã được chuẩn bịkỹ lưỡng từ trước… và vụ thử đã đạt kết quả như mong đợi".

Phương tiện truyền thông Israel dẫn lời các nhà phân tích cho rằngthử nghiệm trên có khả năng liên quan đến hệ thống tên lửa đạn đạo Jericho của Israel.

Các nhà phân tích quân sự cho rằng phiên bản cập nhật của hệ thốngJericho III có tầm bắn từ 5.000 đến 11.000km và có thể mang theo một đầu đạn hạt nhân có trọnglượng lên đến 1 tấn.

Các thử nghiệm cuối cùng đối với hệ thống tên lửa Jericho III đãđược Israel tiến hành vào tháng 11/2011. Trước đó trong năm 2008, đề "dằn mặt" Iran, quân độiIsrael cũng đã bắn thử một tên lửa đạn đạo tầm xa.

Chính quyền Israel là quốc gia duy nhất ở Trung Đông có sở hữu vũkhí hạt nhân với việc duy trì 200 đến 400 đầu đạn hạt nhân, nhưng theo chính sách được gọi là "mơhồ hạt nhân", quốc gia này chưa bao giờ phủ nhận cũng không khẳng định việc sở hữu loại vũ khí giếtngười hàng loạt này.

Hơn nữa, chính phủ Israel chưa bao giờ cho phép bất cứ một đoànkiểm tra nào tới thăm các cơ sở hạt nhân của họ và đồng thời từ chối lời kêu gọi tham gia Hiệp ướckhông phổ biến vũ khí hạt nhân.

Nguồn VOV News


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới