Hủy
Thế giới

Liên kết chứng khoán với Hồng Kông thúc đẩy trái phiếu chuyển đổi của Trung Quốc

Thứ Tư | 23/04/2014 14:30

Trái phiếu chuyển đổi của Trung Quốc đang tăng lên với tốc độ nhanh nhất 11 tháng.
 
Nguyên nhân là liên kết giao dịch chứng khoán giữa Hồng Kông và Thượng Hải đã thúc đẩy dự báo rằng cổ phiếu sẽ tăng giá.

Chỉ số S&P trái phiếu chuyển đổi của Trung Quốc tăng 2,1% trong tháng 4. Theo Ngân hàng Merrill Lynch của Mỹ, đây là mức tăng hàng tháng lớn nhất kể từ tháng 5/2013 nhờ số nợ - có thể chuyển đổi thành chứng khoán - giảm 0,6% tại Mỹ.

Chỉ số chứng khoán Shanghai Composite đã bật tăng trở lại với 5% nhờ kế hoạch cho phép giá trị giao dịch hàng ngày giữa hai sàn Trung Quốc và Thượng Hải lên đến 23,5 tỷ nhân dân tệ (3,8 tỷ USD).

Qin Han, chuyên gia phân tích trái phiếu tại Guotai Junan Securities, nhận định, cổ phiếu của Trung Quốc tăng giá là nhờ khả năng thanh toán nợ cao và dự báo của thị trường về các chính sách thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Chương trình liên kết chứng khoán giữa Thượng Hải và Hồng Kông là một nhân tố xúc tác khác giúp thị trường chứng khoán Trung Quốc phục hồi, kích thích nhu cầu về trái phiếu chuyển đổi.

Theo ING Groep NV, các chính sách của Thủ tướng Lý Khắc Cường nhằm kích thích tăng trưởng và tăng cường lực lượng thị trường đã tạo nền tảng giúp chứng khoán của Trung Quốc tăng giá. Công ty Credit Agricole CIB cho rằng, thời điểm này chính là thời gian tốt nhất để đầu tư vào thị trường Trung Quốc khi khối lượng giao dịch thấp hơn 66% so với đỉnh điểm năm 2007, trước khi nền kinh tế này phục hồi trở lại vào cuối năm 2014.

Dorian Carrell, quản lý quỹ Schroder Investment Management, cho biết, nguồn cung hạn chế cũng làm tăng sức hấp dẫn của trái phiếu chuyển đổi. Theo Bloomberg, tính đến thời điểm hiện tại của năm 2014, việc phát hành trái phiếu ở Trung Quốc đã giảm 22% so với cùng kỳ năm 2013. Tổng doanh số bán nợ doanh nghiệp cũng giảm 23%.

Lo ngại của các nhà hoạch định chính sách rằng, Trung Quốc sẽ không thể đạt được mục tiêu tăng trưởng 7,5% trong năm 2014 cùng với vụ vỡ nợ nội địa đầu tiên trong tháng 3 đã kéo chứng khoán Trung Quốc giảm 2% tính đến thời điểm hiện tại. Chính phủ cũng cho biết, GDP của Trung Quốc trong quý I tăng trưởng ở tốc độ chậm nhất trong 6 quý với 7,4%.

Các nhà hoạch định chính sách của Trung Quốc đã tăng tốc các dự án xây dựng, tăng cường đầu tư vào đường sắt và nới lỏng hạn chế đối với các công ty tài chính trong nỗ lực ngăn chặn suy thoái. Hiện tại, dòng vốn vào Trung Quốc đã có dấu hiệu phục hồi với nguồn vốn FDI vào nước này đã tăng 5,5% trong quý I.

Nguồn Gafin/ Bloomberg/ NCDT


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới