Hủy
Thế giới

Lo ngại Scotland độc lập, 27 tỷ USD tháo chạy khỏi Anh

Thứ Hai | 15/09/2014 22:37

Đây là lượng vốn chảy ra lớn nhất trong một tháng kể từ sau cuộc khủng hoảng ngân hàng đầu tư Lehman Brothers (Mỹ) hồi năm 2008.
 
Điều này hoàn toàn trái ngược với tháng 8/2013, thời điểm dòng vốn chảy vào Vương quốc Anh đạt consố 8,9 tỷ USD. Việc các dòng vốn bằng đồng bảng Anh chảy khỏi nước này đã trở thành một vấn đề kểtừ cuối tháng Sáu, nhưng dòng vốn chảy ra này chỉ thực sự tăng mạnh trong tháng Tám và lên mức caokhi giới đầu tư ngày càng tin vào khả năng độc lập của Scotland.

Nhìn chung, dòng vốn chảy khỏi Vương quốc Anh hiện đã cao gấp hai lần dòng vốn chảy ra từ Đức vàAustralia.

Scotland sẽ tiến hành cuộc trưng cầu ý dân về độc lập và xứ này sẽ tách khỏi Vương quốc Anh vàongày 18/9 tới, nếu có trên 50% cử tri Scotland bỏ phiếu thuận.

Theo cuộc khảo sát gần đây nhất do ICM/Gaurdian tiến hành và công bố ngày 12/9, số người có ý địnhbỏ phiếu ủng hộ là 49% trong khi số người không ủng hộ là 51%.

Mối quan ngại về tác động của sự chia rẽ tại Vương quốc Anh cũng đè nặng lên đồng bảng Anh, khiếncho tỷ giá đồng tiền này biến động mạnh nhất kể từ cuộc tổng tuyển cử năm 2010. Thêm vào đó, sức épbán ra đồng bảng Anh cũng gia tăng trước những đồn đoán về khả năng Ngân hàng trung ương Anh sẽ sớmtăng lãi suất.

Trước đó, cuộc khủng hoảng giữa Nga và Ukraine cũng đã dẫn tới sự biến động mạnh trên khắp các thịtrường tài chính toàn cầu trong mùa Hè này.

Thống kê của CrossBorder Capital data cho hay, một lượng tài sản tài chính khoảng 26 tỷ USD đã chảykhỏi Vương quốc Anh trong tháng Bảy.

Theo CrossBorder Capital có trụ sở tại London, từ đầu năm đến nay, một lượng vốn ròng trị giá nhiềutỷ USD đã chảy khỏi Vương quốc Anh, trái ngược với năm 2013 khi nước này ghi nhận lượng vốn ròngchảy vào trị giá 63 tỷ USD./.


Nguồn Vietnam+

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

Nhân vật