Hủy
Thế giới

McCain: Không để Trung Quốc "tự tung tự tác" ở Biển Ðông

Thứ Tư | 16/05/2012 06:16

Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain tuyên bố Washington ủng hộ các nước ASEAN trong vụ tranh chấp biển đảo với Trung Quốc trên Biển Đông.
 
Phát biểu tại cuộc hội thảo của Viện Nghiên cứu các vấn đề chiến lược và quốc tế (CSIS) ởWashington, Thượng nghị sĩ McCain nói rằng Mỹ cần bảo đảm rằng Trung Quốc không thể "muốn làm gìthì làm" trong lúc các nước nhỏ hơn phải chịu tổn hại.
 
Ông McCain nhấn mạnh rằng Washington cần phải ủng hộ các nước đối tác trong ASEAN để họ có thể hìnhthành một mặt trận thống nhất và thông qua đường lối đa phương để giải quyết vụ tranh chấp này mộtcách hòa bình.
 
Ông McCain đưa ra lời kêu gọi trên trong lúc tình hình căng thẳng giữa Trung Quốc và Philippinestiếp diễn ở Bãi đá ngầm Scarborough (Bắc Kinh gọi là đảo Hoàng Nham), nơi vụ đối đầu giữa tàu vũtrang hai nước nổ ra hôm 10/4 khi tàu hải giám Trung Quốc ngăn không cho hải quân Philippines bắtgiữ những ngư dân Trung Quốc đánh cá trong vùng biển này.
 
Ngày 15/5, Việt Nam đã phản đối quyết định đơn phương của Trung Quốc về việc thực thi lệnh cấm đánhbắt cá ở Biển Đông từ ngày 16/5 đến ngày 1/8 tới và coi quyết định này là không có giá trị.

Nguồn Vietnam+

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO