Hủy
Thế giới

Mexico đầu tư 13 tỷ USD xây sân bay quốc tế lớn thứ ba thế giới

Thứ Sáu | 05/09/2014 13:40

Theo kế hoạch, các công trình hạ tầng sân bay sẽ được khởi công vào cuối năm nay và được hoàn tất giai đoạn I vào cuối năm 2019.
 
Ngày 4/9, trước sự hiện diện của Tổng thống Enrique Peña Nieto, Bộ trưởng Giao thông - Vận tải Mexico Gerardo Ruiz Esparza đã công bố dự án xây dựng sân bay quốc tế mới tại thủ đô Mexico City trên diện tích 4.430ha với tổng vốn đầu tư lên tới 13 tỷ USD.

Sân bay được thiết kế 6 đường băng có thể hoạt động đồng thời và có công suất phục vụ 120 triệu lượt hành khách/năm, gấp 4 lần công suất của sân bay quốc tế hiện hành là Benito Juarez.

Khi đi vào hoạt động đầy đủ, sân bay mới sẽ có quy mô lớn thứ 3 thế giới, sau sân bay Britania của Vương quốc Anh (172 triệu lượt hành khách/năm) và Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ (150 triệu lượt hành khách/năm).

Đây cũng sẽ là sân bay đầu tiên trên thế giới đạt chuẩn Leed Platium về công trình xây dựng "bền vững."

Theo kế hoạch, các công trình hạ tầng sân bay sẽ được khởi công vào cuối năm nay và được hoàn tất giai đoạn I vào cuối năm 2019 với công suất phục vụ 52 triệu lượt hành khách/năm.

Kiến trúc sư người Anh Norman Foster và đồng nghiệp Mexico Fernando Romero, con rể của nhà tỷ phú Carlos Slim, là hai tác giả của công trình kiến trúc đồ sộ này.

Với sân bay quốc tế mới, chính phủ Mexico hy vọng sẽ đáp ứng đủ nhu cầu đi lại bằng đường không trong 50 năm tới.

Dự kiến, việc xây dựng sân bay sẽ tạo ra 160.000 việc làm và con số này sẽ tăng lên thành 400.000 việc làm sau khi sân bay được khánh thành và đi vào hoạt động đầy đủ.

Sân bay Benito Juarez hiện nay được xây dựng từ đầu thế kỷ XX và được xếp đứng thứ 51 trên thế giới về lưu lượng hành khách, thứ 49 về vận tải hàng hóa.

Sân bay đang hợp tác với 50 hãng hàng không trên thế giới và phục vụ trên 31 triệu lượt hành khách trong năm 2013.

Nguồn Vietnam+

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO