Hủy
Thế giới

Mỹ - Trung bày tỏ thiện chí trước thềm đàm phán

Hà Linh Thứ Năm | 12/09/2019 13:50

Ảnh: AFP

Ngày 11/09, tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo, Mỹ sẽ trì hoãn tăng thuế với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc đến ngày 15/10.
 

Thông qua Twitters, ông Trump cho biết rằng việc tăng thuế từ 25% lên 30% với 250 tỷ hàng hóa Trung Quốc, dự kiến sẽ có hiệu lực từ ngày 1/10/2019, giờ đây sẽ có hiệu lực theo thời hạn mới là ngày 15/10/2019.

Thông báo của ông Trump được đưa ra sau khi Trung Quốc tuyên bố sẽ miễn áp thuế với 16 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ. Động thái này được xem là thiện chí của hai nước trước thềm đàm phán, dự kiến diễn ra vào tháng 10/2019.

Việc miễn giảm thuế của Trung Quốc nhằm giảm bớt tác động từ chiến tranh thương mại đối với các công ty Mỹ. Tuy nhiên, Trung Quốc không bỏ áp thuế đối với một số mặt hàng nông sản như đậu nành và ngô.

Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết 16 loại sản phẩm của Mỹ sẽ được miễn thuế từ ngày 17/09/2019. Danh sách này bao gồm các loại thức ăn cho cá, thuốc chống ung thư, hóa chất nông nghiệp và các mặt hàng khác.

Đây là lần đầu tiên, Trung Quốc công bố sẽ miễn áp thuế trong hơn một năm qua.

Ông Kent Kedl, nhà phân tích tại công ty tư vấn Control Risks cho biết: “Tôi nghĩ cả hai bên đều muốn có một thỏa thuận. Vì vậy, tôi nghĩ rằng họ đang cố gắng để tìm ra những cách để có thể phá vỡ bế tắc”.

Trong khi đó, ông Andrew Collier, giám đốc điều hành của Orient Capital Research tại Hồng Kông, nói rằng Trung Quốc dường như đang gửi tín hiệu cho Trump để triển khai các cuộc đàm phán kế tiếp.

Trung Quốc đã loại bỏ 16 mặt hàng của Mỹ ra khỏi danh sách áp thuế. Ảnh: Reuters
Trung Quốc đã loại bỏ 16 mặt hàng của Mỹ ra khỏi danh sách áp thuế. Ảnh: Reuters

“Có vẻ như Trung Quốc đã đấu tranh đến phút cuối để đưa ra một danh sách các mặt hàng bị đánh thuế. Điều này không làm thay đổi lập trường đàm phán của họ, nhưng ít nhất sẽ cho thấy họ sẵn sàng thỏa hiệp”, ông Collier nói.

Tuy nhiên, theo ông Kedl của Control Risks, thách thức lớn nhất là việc làm thế nào để Mỹ và Trung Quốc có thể tin tưởng lại nhau một lần nữa.

Chiến tranh thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ đã diễn ra trong hơn một năm qua và gây thiệt hại cho cả hai nước.

Tại Trung Quốc, tốc độ tăng trưởng của nước này đã chậm lại và ở mức thấp nhất trong 30 năm qua. Trong tháng 8, xuất khẩu hàng hóa của Mỹ sang Trung Quốc đã giảm 22% so với cùng kỳ năm 2018. Trong khi đó, giá trị xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ đã giảm 16%.

Đồng thời, nền kinh tế Mỹ cũng đang có dấu hiệu suy yếu khi Cục Dự trữ Liên bang  Mỹ FED quyết định cắt giảm lãi suất vào tháng 7/2019. Các cuộc khảo sát đã cho thấy thương chiến đã tác động đến các ngành sản xuất của Mỹ.

Washington Post cho biết, một phái đoàn của Phòng Thương mại Mỹ do ông Myron Brilliant, dẫn đầu đã tới Bắc Kinh để hội đàm với các nhà lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc, bao gồm Thủ tướng Lý Khắc Cường.

Ông Brilliant cho biết, tranh chấp thuế quan đã làm giảm tăng trưởng kinh tế và niềm tin kinh doanh cho cả hai nền kinh tế. Bây giờ là lúc để đạt được một thỏa thuận, để giải quyết các mối quan ngại chính đáng của Mỹ về tiếp cận thị trường, chuyển giao công nghệ, đồng thời xóa bỏ thuế quan.

Về phần mình, ông Lý cho biết hai bên nên tìm kiếm điểm chung dựa trên nguyên tắc bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau, theo Tân Hoa Xã.

►Kịch tính xung quanh đồng Nhân dân tệ khiến Mỹ và Trung Quốc ngày một xa cách

►Diều hâu Peter Navarro: Mỹ sẽ đáp trả mạnh mẽ nếu Trung Quốc hạ giá Nhân dân tệ

►Để Nhân dân tệ vượt lằn ranh đỏ, Trung Quốc không còn hy vọng về việc đạt thỏa thuận với Mỹ?


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong