Hủy
Thế giới

Mỹ, Nhật liên thủ trong phép thử Trung Quốc

Thứ Năm | 28/11/2013 01:38

Lầu Năm Góc tuyên bố, các máy bay quân sự Mỹ sẽ không thay đổi cách thức hoạt động ở Hoa Đông.
 

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Steve Warren khẳngđịnh, thông báo của Trung Quốc không thay đổi hoạt động quân sự Mỹ ở khu vựcđược coi là vùng biển và không phận quốc tế. “Quân đội Mỹ sẽ tiếp tục tiến hànhcác chuyến bay trong vùng, gồm cả với đồng minh và đối tác", ông Warren nói vớibáo giới. “Khi bay vào ADIZ này, chúng tôi sẽ không đăng ký kế hoạch bay, khôngnhận dạng tín hiệu, tần số cũng như logo".

Trung Quốc, vùng phòng không, Nhật Bản, Mỹ, Hoa Đông, B52, tàu sân bay
Máy bay ném bom B52 của Mỹ bay quanh vùng tranh chấp ở Hoa Đông mà không cần thông tin cho Trung Quốc. Ảnh: Getty Images

Vào tối 25/11, hai máy bay quân sự của Mỹ đã bayquanh quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông mà không thông báotrước cho Trung Quốc.

"Nếu Mỹ thực hiện thêm hai hoặc ba chuyến bay nhưvậy, Trung Quốc sẽ buộc phải phản ứng. Nếu Trung Quốc chỉ nói mà không làm thìhọ sẽ mất mặt", Tôn Chiết, giáo sư tại Trung tâm Quan hệ Mỹ - Trung, Đại họcThanh Hoa nói. "Khái niệm hổ giấy là rất quan trọng. Tất cả các bên phải đối mặtvới nó".

Nhà phân tích Robert Kaplan, cựu thành viên Ủy banChính sách quốc phòng Lầu Năm Góc chỉ ra rằng, việc điều động hai máy bay némbom B52 tới quần đảo tranh chấp là "sự biểu dương lực lượng trong cam kết bảo vệNhật Bản, khẳng định cách nhìn nhận nghiêm túc của Mỹ trước động thái từ TrungQuốc".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương khi đượchỏi về việc nước này sẽ phản ứng thế nào với những vụ tương tự sẽ xảy ra đã trảlời "Trung Quốc sẽ có phản ứng thích hợp phụ thuộc vào tình hình và mức độ đedọa".

Về phía Nhật Bản, sau một yêu cầu từ chính phủ, haihãng hàng không lớn là Japan Airlines (JAL) và ANA Holdings đã dừng việc thôngbáo kế hoạch bay và những thông tin khác cho phía Trung Quốc kể từ hôm thứ tư.Không hãng nào gặp vấn đề khi đi qua ADIZ.

Theo JAL, Hiệp hội công nghiệp hàng không Nhật Bảnđã kết luận không có mối đe dọa nào với sự an toàn của hành khách khi máy bay bỏqua yêu cầu từ phía Trung Quốc. Cả hai hãng này đều cập nhật thông tin trêntrang web về quyết định của mình.

Một số chuyên gia phân tích, động thái của TrungQuốc là nhằm xói mòn sự kiểm soát của Nhật với quần đảo tranh chấp. "Hành độngnày có thể phản tác dụng", Brad Glosserman, giám đốc điều hãng Diễn đàn TháiBình Dương CSIS nói. "Nó đang xác nhận những cách nhìn tồi tệ hơn về Trung Quốctại châu Á. Người Trung Quốc một lần nữa đang kéo Mỹ lại gần hơn Nhật Bản".

Hành động của Trung Quốc cũng làm tăng cao sự ủng hộtại Nhật với Thủ tướng cứng rắn Shinzo Abe. Ông Abe đã đưa ra lịch trình thúcđẩy các khả năng quân sự, nới lỏng điều khoản Hiến pháp hòa bình thời hậu chiến.

Diễn biến mới trong cuộc tranh chấp Trung - Nhật xảyra ngay trước chuyến công du của phó Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ông dự kiến tớiNhật tuần tới và cũng thăm cả Trung Quốc, Hàn Quốc. Cuộc tập trận hải quân hàngnăm Mỹ - Nhật cũng đang diễn ra ở vùng biển ngoài khơi đảo Okinawa và Kyushu -phần phía đông ADIZ mà Trung Quốc công bố. Cuộc tập trận có sự tham gia của siêutàu sân bay USS George Washington và được lên kế hoạch từ trước lúc Bắc Kinhcông bố Vùng xác định phòng không.

Tướng Lạc Nguyên của Trung Quốc nổi tiếng với tuyênbố cứng rắn nói rằng, nước này nên sử dụng sức mạnh tại ADIZ nếu cần thiết. Tuynhiên, theo một số chuyên gia, câu hỏi đặt ra là Trung Quốc có hay không tài sảnquân sự để thực thi đầy đủ những quy định mới.

Ngoài động thái ở Hoa Đông, Trung Quốc đã điều độngtàu sân bay duy nhất tham gia nhiệm vụ huấn luyện lần đầu tiên ở Biển Đông -vùng biển nước này có tranh chấp với một số quốc gia Đông Nam Á.

Nguồn Vietnamnet


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong