Hủy
Thế giới

Mỹ quan ngại Nga giúp Triều Tiên phát triển bom xung điện từ

Thứ Bảy | 26/07/2014 23:30

Đây là lần đầu tiên một cựu quan chức ngành tình báo Mỹ tiết lộ về thông tin này.
 
Đài KBS đưa tin, Cựu Giám đốc Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) James Woolsey mới đây đã tham dự phiên chất vấn tại Ủy ban Quân lực Hạ viện và tiết lộ rằng hồi năm 2004, phía Moskva từng thừa nhận với Washington rằng một số người Nga đã giúp Triều Tiên phát triển bom xung điện từ (EMP).

EMP khi phát nổ sẽ tạo ra một trường điện từ cực lớn, phá hủy tất cả các thiết bị có chứa chíp bán dẫn, làm tê liệt hệ thống radar, máy bay, hệ thống phòng không, cũng như hệ thống chỉ huy điều khiển có sử dụng máy vi tính.

Chiến đấu cơ hoặc tàu thuyền của kẻ địch bị bom xung điện từ tấn công sẽ bị mất kiểm soát tạm thời, có thể bị rơi hoặc tê liệt hoạt động.

Lâu nay đã xuất hiện nhiều đồn đoán việc Triều Tiên nghiên cứu phát triển EMP từ với sự trợ giúp của một cường quốc, song đây là lần đầu tiên một cựu quan chức ngành tình báo Mỹ tiết lộ về thông tin này.

Ông Woolsey cho rằng Triều Tiên sẽ sớm đuổi kịp Nga hay Trung Quốc về công nghệ bom xung điện từ, đồng thời bày tỏ lo ngại rằng Mỹ hiện chưa có một giải pháp cụ thể nào để đối phó với loại vũ khí này.

Trong một thông tin liên quan, một nguồn tin ngoại giao từ Washington hôm 25/7 cho biết Mỹ ngày càng lo ngại khả năng Triều Tiên tấn công bằng bom xung điện từ. Tuy nhiên cho tới nay, Mỹ vẫn chưa nắm rõ được trình độ kỹ thuật mà Bình Nhưỡng đã đạt được đối với loại vũ khí này./.

Nguồn Vietnamplus


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới