Hủy
Thế giới

Mỹ sẽ dừng kế hoạch áp thuế mới lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc?

Hà Linh Thứ Tư | 26/06/2019 12:58

Ảnh: TTXVN

 
 
Bloomberg dẫn nguồn thạo tin cho hay Mỹ sẽ chấp nhận tạm dừng áp mức thuế mới lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc để nối lại đàm phán.

Mỹ sẵn sàng tạm đình chỉ đợt áp thuế tiếp theo đối với thêm 300 tỷ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc trong khi Bắc Kinh và Washington chuẩn bị nối lại đàm phán thương mại, Bloomberg trích dẫn  nguồn thạo tin cho hay.

Quyết định áp thuế vẫn đang được xem xét, và kết quả có thể được công bố sau cuộc họp giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình diễn ra vào 29/06 tại Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản. Bản phác thảo về chương trình nghị sự của tổng thống Trump và chủ tịch Tập đã được thảo luận trong cuộc điện đàm vào ngày 24/06 giữa ông Robert Lighthizer - Đại diện Thương mại Mỹ và người đồng cấp của ông tại Bắc Kinh, Phó Thủ tướng Lưu Hạc.

Giới thạo tin cho biết cuộc điện đàm giữa các nhà lãnh đạo đã kết thúc tốt đẹp khi cả hai bên đã thảo luận làm thế nào để nối lại đàm phán.

Mỹ chấp nhận tạm dừng áp thuế quan lên Trung Quốc để nối lại đàm phán. Song chưa có bất kỳ kỳ vọng nào về kết quả đàm phán được đưa ra, một quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ cho biết hôm 25/6. Chính quyền Mỹ cho biết, mục tiêu của cuộc họp là để dọn đường cho một thỏa thuận thương mại, sau khi các cuộc đàm phán bị phá vỡ vào hồi tháng 5.

My se dung ke hoach ap thue moi len 300 ty USD hang hoa Trung Quoc?
Chiến tranh thương mại tác động tới kinh tế toàn cầu. Ảnh: VOV.vn

Mặc dù cả hai bên đều muốn nhận được những nhượng bộ đáng kể từ phía bên kia. Cả hai đã đồng ý tạm dừng hành động áp thuế ăn miếng trả miếng và hướng đến một thỏa thuận thương mại để ổn định thị trường tài chính, trong khi các bên tiếp tục đàm phán. Tuy nhiên, họ không rõ liệu Mỹ sẽ dừng áp thuế trong bao lâu.

►Ông Trump khẳng định sẽ hội đàm với ông Tập tại hội nghị G20 vào tuần tới

►Trung Quốc tin rằng Trump sẽ nhượng bộ trong các cuộc đàm phán sắp tới?

►Trump: Ông Tập có tham dự G20 hay không không quan trọng

Hiện tại, Mỹ đã sẵn sàng trì hoãn việc áp thuế mới vì Bắc Kinh sẽ không đồng ý tham dự cuộc  họp nếu Mỹ không tạm hoãn đợt thuế mới, cũng theo nguồn thạo tin của Bloomberg.

Cuộc hội đàm giữa các nhà lãnh đạo của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong cuộc chiến thương mại kéo dài gần một năm. Cả hai bên đều phải chịu thiệt hại nếu căng thẳng leo thang. Tổng thống Trump đang có một nền kinh tế mạnh mẽ và thị trường chứng khoán khi bùng nổ khi ông bắt đầu chiến dịch tái tranh cử của mình. Trong khi nền kinh tế Trung Quốc đã chậm lại, và thuế quan của Mỹ đang khuyến khích một số công ty nước ngoài chuyển sản xuất hoặc lên kế hoạch đầu tư ở nơi khác để tránh chi phí tăng cao hơn.

Nguồn thạo tin của Bloomberg cho biết, một số cố vấn đang thúc đẩy tổng thống Trump tránh đặt ra thời hạn cố định cho việc áp thuế tại G20, để tránh tình trạng tương tự như khi hai nhà lãnh đạo gặp nhau vào tháng 12 năm ngoái. Khi ấy, hai nhà lãnh đạo đã đồng ý tạm dừng áp mức thuế mới trong 90 ngày. Ông Lighthizer và các cố vấn cho biết đây là khoảng thời gian cố định cho việc ngưng áp thuế quan, để hai bên có thời gian cho nhiều cuộc đàm phán hơn, nhưng thời hạn đã được kéo dài nhiều lần. Khi các cuộc đàm phán đã bị đổ vỡ vào tháng 5/2019, ông Trump đã tăng mức thuế từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Trong một tuyên bố, Bộ thương mại Trung Quốc (USTR) cho biết, các trưởng đoàn đàm phán thương mại đã trao đổi quan điểm về các vấn đề thương mại và kinh tế trong cuộc điện đàm hôm 24/6. USTR không có thêm bình luận nào về các cuộc thảo luận giữa ông Lighthizer và ông Lưu.

Nguồn Bloomberg


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới