Hủy
Thế giới

Ngân hàng lớn nhất Mỹ mất 5,1 tỷ USD giải quyết khiếu nại

Thứ Bảy | 26/10/2013 15:23

Số tiền để dàn xếp vụ khiếu nại công ty này bán chứng khoán đảm bảo bằng tài sản thế chấp không uy tín.
 

Ngân hàng lớn nhất nước Mỹ JP Morgan Chase hôm qua (25/10) đạt thỏa thuận với Cơ quan tài chính và nhà ở liên bang (FHFA) về việc trả 5,1 tỷ USD tiền phạt để dàn xếp vụ khiếu nại công ty này bán chứng khoán đảm bảo bằng tài sản thế chấp và các khoản cho vay bất động sản chất lượng kém được cho là dẫn tới sự sụp đổ của hệ thống ngân hàng Mỹ năm 2007, kéo theo khủng hoảng tài chính năm 2008.

Khoản tiền phạt này bao gồm 4 tỷ USD giải quyết cáo buộc rằng JP Morgan đã "lừa" 2 công ty tài chính khác là Fannie Mae và Freddie Mac về chất lượng của những chứng khoán đảm bảo bằng tài sản thế chấp bằng cách phóng đại khả năng trả nợ của khách hàng.

Còn 1,1 tỷ USD còn lại dùng để dàn xếp những khiếu nại cho rằng JP Morgan đã bán những khoản cho vay bất động sản chứa nhiều rủi ro từ năm 2000 đến năm 2008. JP Morgan cho biết khoản phạt này "là một bước tiến quan trọng để giải quyết các vấn đề liên quan đến chứng khoán đảm bảo bằng tài sản thế chấp của họ với các cơ quan liên bang. Việc này cũng cho thấy nỗ lực đáng kể của Bộ Tư pháp và các cơ quan chính phủ".

Đến nay, Fannie Mae và Freddie Mac đã phải nhận 187,5 tỷ USD tiền cứu trợ từ Chính phủ. Cơ quan Tài chính Nhà ở liên bang đã phải giám sát hai tổ chức này từ sau vụ giải cứu năm 2008. Họ đã kiện JP Morgan và 17 ngân hàng khác năm 2011 vì số chứng khoán trên.

Ngoài khoản giàn xếp với Cơ quan tài chính và nhà ở liên bang này, JP Morgan vẫn tiếp tục đàm phán với và các tổ chức khác về những khiếu nại liên quan đến việc mua bán chứng khoán đảm bảo bằng tài sản thế chấp và các khoản cho vay bất động sản chất lượng kém của công ty này.

Nguồn VOV News


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong