Hủy
Thế giới

Ngày càng nhiều doanh nghiệp Trung Quốc vỡ nợ trái phiếu

Hà Duyên Thứ Năm | 05/09/2019 22:23

Ảnh: Bloomberg.

Tính đến hết tháng 8/2019, các công ty Trung Quốc đã không thể thanh toán lượng trái phiếu riêng lẻ trị giá 31,8 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 4,4 tỷ USD).
 

Ngày càng có nhiều công ty Trung Quốc không thể thanh toán các khoản trái phiếu phát hành riêng lẻ đáo hạn trong năm nay, khi mà nền kinh tế đang tăng trưởng chậm lại của Trung Quốc đã khiến các công ty yếu hơn suy giảm khả năng trả nợ.

Các nhà phát hành đã không thể thanh toán lượng trái phiếu riêng lẻ đáo hạn trị giá 31,8 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 4,4 tỷ USD), theo dữ liệu của China Chengxin International Credit Rating, một trong những công ty xếp hạng tín nhiệm lớn nhất Trung Quốc.

Ông Chen Su, nhà quản lý danh mục đầu tư trái phiếu tại Qingdao Rural Commercial Bank, cho biết: “Các công ty phát hành trái phiếu riêng lẻ không nhất thiết phải công bố thông tin, do đó khi bị áp lực về tài chính, những công ty này có thể ưu tiên trả nợ trái phiếu niêm yết công khai trước”.

Theo dữ liệu từ Bloomberg, tại Trung Quốc, số lượng trái phiếu  chào bán công khai cao gấp 3 lần so với trái phiếu chào bán riêng lẻ. Tuy nhiên, thị trường phát hành trái phiếu riêng lẻ lại là nguồn tài trợ chính cho các doanh nghiệp tư nhân nhỏ. Nguyên nhân là do các giao dịch chào bán riêng lẻ được chào bán cho một nhóm nhỏ các nhà đầu tư tổ chức, nhằm bảo vệ công ty khỏi sự biến động của thị trường. 

Tính từ đầu năm 2019, tổng lượng trái phiếu doanh nghiệp không được thanh toán tại Trung Quốc đã tăng lên mức 78,4 tỷ Nhân dân tệ (hơn 10 tỷ USD), tăng 51% so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân là do tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm lại.

Ngay cang nhieu doanh nghiep Trung Quoc vo no trai phieu
Giá trị trái phiếu quá hạn thanh toán ở Trung Quốc tăng cao trong năm 2019. Ảnh: Bloomberg

Bloomberg cho biết, những vụ vỡ nợ đã làm giảm nhu cầu cho những loại trái phiếu như thế. Tính đến tháng 7/2019, lượng trái phiếu phát hành riêng lẻ đã giảm liên tục 4 tháng liền. Đây là đợt suy giảm dài nhất trong hơn 2 năm qua. Và lượng phát hành đã dần phục hồi và đạt khoảng 160 tỷ Nhân dân tệ trong tháng 8.

Các nhà đầu tư cũng đang yêu cầu phần bù rủi ro cao hơn đối với trái phiếu do doanh nghiệp phát hành riêng lẻ. Mức chênh lệch coupon trung bình giữa trái phiếu chào bán riêng lẻ và chào bán công khai là 154,2 điểm cơ bản trong tháng 1, và tăng lên mức 179,5 điểm cơ bản vào cuối tháng 8.

“Các nhà đầu tư có thể sẽ yêu cầu phần bù rủi ro cao hơn nữa đối với những công ty khó khăn về tài chính”, ông Chen cho biết.

Hiện tại, tỷ lệ trái phiếu không được thanh toán trên tổng lượng trái phiếu phát hành riêng lẻ là 0,63%, gấp hơn 2 lần so với mức 0,26% trên thị trường trái phiếu chào bán công khai.

Yang Hao, một nhà phân tích thu nhập cố định tại Công ty Chứng khoán Nam Kinh, lo ngại, việc gia tăng vỡ nợ trái phiếu phát hành riêng lẻ đồng nghĩa các nhà đầu tư tiếp tục ưu tiên cho trái phiếu của khu vực nhà nước.

Nhu cầu trái phiếu do doanh nghiệp nhà nước và những tổ chức tài chính của chính quyền địa phương phát hành là rất lớn. Trong khi đó, trái phiếu của các doanh nghiệp tư nhân đang bị nhà đầu tư tẩy chay, đặc biệt là trái phiếu phát hành riêng lẻ”, ông Yang nói.

►Đổ xô vào qũy đầu tư trái phiếu

Phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp: Đôi bên cùng có lợi

Phao trái phiếu bất động sản

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

Nhân vật