Hủy
Thế giới

Nhật Bản bắt giữ một thuyền trưởng tàu cá Trung Quốc

Thứ Ba | 05/03/2013 15:56

Viên thuyền trưởng bị bắt vì nghi ngờ đánh cá trong khu vực đặc quyền và không có giấy phép của phía Nhật Bản.
 
Ngày 5/3, lực lượng tuần duyên của Nhật Bản đã bắt giữ một thuyền trưởng người Trung Quốc vì nghi ngờ đánh cá trái phép trong khu vực đặc quyền kinh tế của nước này giữa lúc hai bên đang xảy ra cẳng thẳng về vấn đề lãnh thổ.

Một quan chức lực lượng tuần duyên Nhật Bản cho biết chiếc tàu cá, với thủy thủ đoàn gồm 11 người,bị máy bay tuần tra của lực lượng tuần duyên phát hiện trong vùng lãnh hải cách đảo Miyako thuộcquần đảo Okinawa khoảng 44km về hướng đông bắc.

Viên thuyền trưởng 44 tuổi mà danh tính không được tiết lộ này bị bắt vì nghi ngờ đánh cá trong khuvực đặc quyền và không có giấy phép của phía Nhật Bản.

Theo người phát ngôn của lực lượng tuần duyên Nhật Bản, "sau khi nhận thông tin từ máy bay củachúng tôi, 3 tàu tuần tra đã áp sát tàu Trung Quốc và hiện đang dong tàu này về Miyako."

Vụ việc này xảy ra trong lúc giữa Nhật Bản và Trung Quốc có tranh chấp âm ỉ về quần đảo Senkaku màTokyo quản lý nhưng Trung Quốc tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư.

Miyako nằm cách hòn đảo lớn nhất trong quần đảo Senkaku khoảng 210km.

Các tàu của chính phủ Trung Quốc đi vào khu vực lãnh hải xung quanh quần đảo tranh chấp trên BiểnHoa Đông này kể từ tháng 9/2012 khi Tokyo quốc hữu hóa một số đảo trong đó.

Hồi tháng trước, thuyền trưởng một tàu cá khác của Trung Quốc cũng bị bắt vì nghi ngờ đánh cá tráiphép trong khu vực này. Sau đó ông ta được thả với một khoản tiền thế chân.

Truyền thông địa phương cho hay mức phạt trong luật của Nhật Bản đối với tội đánh bắt cá trái phéptrong khu vực đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Nhật có thể lên tới 109.000 USD.

Nguồn Vietnam+

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới