Hủy
Thế giới

Những vụ đụng độ nẩy lửa trong giới tài chính (2)

Thứ Sáu | 08/02/2013 09:32

Các chuyên gia tài chính hàng đầu đã từng có những cuộc tranh cãi lớn.
 
Paul Krugman và Joe Kernen

Paul Krugman và Joe Kernen
Paul Krugman và Joe Kernen
Kinh tế gia từng đoạt giải Nobel Paul Krugman lên chương trình Squawk Box của CNBC để nói về cuốn sách mới của mình, nhưng có vẻ chủ mục thích chủ đề vai trò của chính phủ trong nền kinh tế hơn.

Sau lần đó, Krugman viết trên blog

“...Tôi mới lên Squawk Box — người ta bảo là để nói về sách tôi mới viết, nhưng hóa ra không phải.

Thay vào đó là hàng tràng những ý tưởng ngớ ngẩn, như Châu Âu đang sụp đổ vì chính phủ quá lớn, chi phí y tế ở Pháp rất hạn chế, hay chúng ta có thể tiết kiệm được khối tiền nếu từ chối chăm sóc y tế cho tỷ phú, ….

Ai đọc tin từ những nguồn như thế có lẽ sẽ nhận định hoàn toàn sai lạc về kinh tế vĩ mô. Quá khó hiểu sao góc nhìn của họ [CNBC] lại lệch lạc đến vậy...”

Jon Corzine và Hank Paulson
Jon Corzine và Hank Paulson
Jon Corzine và Hank Paulson

Chuyện Corzien bị Paulson đá khỏi ngai CEO Goldman Sachs hồi năm 1999 ai cũng biết. Sau đó Paulson lên làm CEO tới tận năm 2006 khi ông này chuyển sang làm Bộ trưởng Tài chính thời George W. Bush.

Khi Paulson và Corzine cũng điều hành Goldman, cuộc nội chiến giữa hai người khiến nhà sử học của riêng Goldman, ông Bill Cohan, gọi thời kỳ đó là một “thảm họa tuyệt đối”. Hai người ghét nhau chủ yếu vì khác tính cách, Paulson phát điên với tham vọng của Corzine.

Jamie Dimon và Mark Carney
Jamie Dimon và Mark Carney
Jamie Dimon và Mark Carney

Người ta nghĩ hai người thù nhau từ sau lần Dimon mỉa mai Carney do vị Thống đốc NHTW Canada này ủng hộ việc thắt chặt Basel III trong một phiên họp kín của IMF tại Washington hồi tháng 9 năm ngoái.

Theo những người chứng kiến, Dimon “tuôn một tràng đả kích” Carney và gọi quy tắc mới là “phân biệt đối xử với người Mỹ”.

Có lẽ, ác cảm của hai người đã nung nấu từ hồi 2010 khi Carney bóng gió châm biết Dimon và con gái ông trong một bài phát biểu trước công chúng tại Berlin.

 David Einhorn và Bruce Berkowitz
David Einhorn và Bruce Berkowitz
David Einhorn và Bruce Berkowitz

Tại một buổi hội thảo đầu tư năm 2010, Einhorn công khai mình đang bán khống cổ phiếu công ty bất động sản St. Joe.

Einhorn nói mình đã gửi thư thách Berkowitz tranh luận công khai nhưng Berkowitz không hồi đáp. Ông này đang nắm rất nhiều cổ phiếu St. Joe.

Sau này người ta mới biết, dù không trả lời nhưng Berkowitz bí mật nâng tỷ lệ sở hữu tại St. Joe lên 29% sau khi Einhorn công khai việc mình bán khống.

Christine Lagarde và Bob Diamond

Christine Lagarde và Bob Diamond
Christine Lagarde và Bob Diamond
Đương kim TGĐ IMF và cựu CEO Barclays từng tranh cãi kịch liệt tại Diễn đàn kinh tế thế giới năm 2011 về chủ đề khủng hoảng eurozone.

Diamond nói ông tin khủng hoảng sẽ tiếp diễn trong khi bà Lagarde, khi ấy còn là Bộ trưởng Tài chính Pháp, nói bà tin khu vực đang bình ổn.

Giờ thì chúng ta đều biết ai đúng.

Jamie Dimon và Sandy Weill

Jamie Dimon và Sandy Weill
Jamie Dimon và Sandy Weill
Mối quan hệ giữa đương kim CEO JPMorgan Jamie Dimon và cựu CEO Citigroup Sandy Weill được coi là “một trong những mối quan hệ cá nhân phức tạp nhất trong giới tư bản Mỹ."

Hai người làm việc chung từ khi Weill thuyết phục Dimon về làm việc cho mình ở American Express thay vì Goldman Sachs “vì ở đây vui hơn”. Hai người đã cùng nhau xây dựng đế chế ngân hàng Citigroup được đến như ngày nay.

Nhưng rồi Dimon đột ngột rời Citi và cả hai người đã xác nhận Dimon bị đuổi việc. Có lẽ khi ấy Weill cảm thấy Dimon đã trở nên quá tham vọng.

Wing Chau và Michael Lewis & Steve Eisman

Wing Chau và Michael Lewis & Steve Eisman
Wing Chau và Michael Lewis & Steve Eisman
Wing Chau, nhà sáng lập quỹ Harding Advisory LLC, từng kiện Michael Lewis và Steve Eisman vì cuốn sách “The Big Short” năm 2011.

Ông này cho rằng cuốn sách về cuộc khủng hoảng cho vay mua nhà dưới chuẩn năm 2008 “miêu tả ông là một trong những “kẻ xấu” gây ra khủng hoảng tài chính tại Mỹ."

Tuy thế, thực ra cuốn "The Big Short" tả Wing Chau như một thằng ngốc, đi mua vào lô trái phiếu bảo đảm bằng các khoản vay dưới chuẩn trong khi giới đầu cơ đang bán khống chúng rồi sau đó thu hàng tỷ đôla.

Donald Trump và Carl Icahn

Donald Trump và Carl Icahn
Donald Trump và Carl Icahn
Hai bên bắt đầu lời qua tiếng lại khi Icahn đòi mua ba sòng bạc của Trump. Dù có như thế, Trump vẫn phát biểu trước báo chí rằng mình và Icahn đã là bạn tốt được nhiều năm.

Icahn chấm dứt lập tức tình bạn “giả cầy” này khi trả lời New York Times:

“Bên cạnh đó, nghe ông ta bảo là bạn tốt của mình, tôi thấy thật kỳ cục,” Icahn nói. “Tôi không được mời dự đám cưới con gái ông ta, chẳng bất ngờ gì vì chúng tôi có bạn bè gì với nhau đâu.”

Nguồn CafeF


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới