Hủy
Thế giới

OPEC tiến thoái lưỡng nan trước thềm cuộc họp tại Vienna

Chủ Nhật | 23/11/2014 16:05

Để hiểu mức độ bất đồng trong phiên họp tuần tới của OPEC, hãy xem sự khác biệt trong dự đoán của giới chuyên gia.
 

20 nhà phân tích trong khảo sát mới đây của Bloomberg đã đưa ra những dự đoán khá khác biệt, với ½ dự đoán OPEC sẽ giảm sản lượng dầu trong phiên họp 27/11 tại Vienna để ngăn đà giảm của giá trong khi nửa còn lại cho rằng sẽ không có thay đổi gì đáng kể. Trong 7 năm kể từ khi các cuộc khảo sát bắt đầu được thực hiện, đây là lần đầu tiên những ý kiến trái ngược nhau lớn đến như vậy.

Những ý kiến trái ngược của giới phân tích cũng cho thấy lựa chọn khó khăn của các nước thành viên OPEC. Họ có thể giảm sản lượng để đẩy giá lên từ mức thấp nhất 4 năm qua với cái giá là mạo hiểm đánh mất thị phần vào các đối thủ, kể cả Mỹ. Hoặc OPEC có thể không làm gì cả và để cho giá dầu giảm tiếp xuông đến mức cản trở sự tăng trưởng sản lượng dầu đá phiến của Mỹ, một động thái sẽ làm cạn kiệt nguồn tài chính của các thành viên OPEC “nghèo khó” hơn như Venezuela và Nigeria.

“Đây sẽ là một ngày có tính chất sống còn. Nếu không có hành động nào từ phiên họp này, một trong những phiên họp quan trọng nhất của OPEC trong 10-15 năm qua, thị trường sẽ chứng kiến giá dầu tiếp tục xu hướng giảm. Nếu OPEC giảm 1,5 triệu thùng dầu/ngày, giá dầu Brent có thể hồi phục trở lại mức 80-90 USD/thùng.

Quyết định về sản lượng

Giá dầu rơi vào thị trường giá giảm từ tháng 10 khi các nhà sản xuất dầu Mỹ bơm dầu với tốc độ nhanh nhất trong hơn 3 thập kỷ qua và nhu cầu dầu toàn cầu chậm lại. OPEC, cung cấp khoảng 40% sản lượng dầu toàn cầu, cần giảm 1-1,5 triệu thùng/ngày để cân bằng lại cung-cầu, theo Harry Tchilinguirian, phụ trách chiến lược thị trường hàng hóa tại BNP Parisbas, cho biết hôm 11/11.

OPEC đang đối mặt với tình huống trái ngược khi giới phân tích có dự đoán trái với ý định của OPEC 7 năm trước đây. Giá dầu Brent kỳ hạn tăng khoảng 55% trong 11 tháng tính đến phiên họp tháng 12/2007, gây áp lực buộc OPEC phải tăng mục tiêu sản lượng. Đồng thời, nền kinh tế Mỹ thời điểm đó đang đứng trước bờ vực của cuộc suy thoái tồi nteej nhất kể từ những năm 1930, sau sự sụp đổ của thị trường nhà đất.

Trước phiên họp ngày 5/12/2007, có đến 23 trong số 42 nhà phân tích trong cuộc khảo sát của Bloomberg dự đoán OPEC sẽ giữ nguyên mục tiêu sản lượng, trong khi số khác dự đoán tăng 500.000-750.000 thùng/ngày. Vào ngày OPEC quyết định giữ nguyên sản lượng, giá dầu Brent kỳ hạn giảm 1,9% trước khi tăng 1,2%.

Hakan Kcayusufpasaoglu, phụ trách đầu tư tại quỹ phòng hộ Archbridge Capital AG trụ sở tại Zug, Thụy Sĩ, cho biết, nếu OPEC không hành động gì, thị trường sẽ thực sự hỗn loạn. Tuy nhiên, quyết định giảm sản lượng của OPEC đang trở nên rất khó khăn. OPEC sẽ phải giảm 2 triệu thùng/ngày và sẽ tổn thất rất nhiều tiền, ông Kocayusufpasaoglu cho biết.

Trong khi đó, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ hôm 12/11 dự đoán, sản lượng dầu thô của Mỹ sẽ tăng 800.000 thùng/ngày lên 9,4 triệu thùng trong năm 2015, cao nhất trong 43 năm qua.

Dưới 80 USD

Amrita Sen, nhà phân tích tại công ty tư vấn Energy Aspects Ltd trụ sở tại London, hôm 17/11 cho biết, với giá dầu dưới 80 USD/thùng và những tín hiệu gần đây cho thấy Arab Saudi sẽ làm những gì có thể cùng với các nhà sản xuất khác để đảm bảo sự ổn định, thị trường không nên phủ nhận hoàn toàn việc OPEC sẽ giảm sản lượng, nhưng dự đoán thời điểm OPEC giảm sản lượng thực sự khó khăn.

Arab Saudi cam kết sẽ tìm kiếm mức giá “ổn định” và những đồn đoán về cuộc chiến giữa các nước sản xuất dầu là “không có cơ sở thực tế”, Bộ trưởng Dầu mỏ Arab Saudi Ali Al-Naimi phát biểu tại cuộc hội thảo ở Acapulco, Mexico hôm 12/11.

Trong số 10 nhà phân tích dự đoán sẽ không có thay đổi đáng kể từ OPEC trong phiên họp 27/11, có 3 người cho biết, OPEC sẽ cam kết đưa sản lượng dầu tuân thủ mục tiêu sản lượng 30 triệu thùng/ngày. OPEC sẽ cần giảm 250.000 thùng/ngày từ mức 30.25 triệu thùng/ngày bơm lên trong tháng 10, theo số liệu của OPEC.

Giảm sản lượng

Ecuador và Venezuela sẽ đề nghị các thành viên OPEC trong phiên họp tại Vienna cắt giảm khối lượng dầu vượt mục tiêu sản lượng, một quan chức Ecuador cho biết hôm 18/11.

Harry Tchilinguirian, phụ trách chiến lược thị trường hàng hóa tại BNP Parisbas, cho biết, hoặc OPEC sẽ khiến thị trường thất vọng bằng việc không giảm sản lượng và để cho giá tiếp tục giảm, hoặc OPEC sẽ đưa ra quyết định cắt giảm và giúp giá dầu hồi phục. Phiên họp OPEC hiện sẽ có những bất đồng về giá dầu. Nói cách khác, giá dầu không thể giữ nguyên như hiện nay.

Nguồn DVO/Bloomberg


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong